Hẹn “một phát ăn ngay”. Tôi và Shark Hưng gặp nhau ở Châu Âu

Ở Việt Nam, hai anh em hẹn tới hẹn lui thì mới gặp được nhau cà phê này nọ. Qua châu Âu, hẹn “1 phát ăn ngay”. Tối qua Shark Hưng mời gia đình tôi ăn tối. Rất tiếc, Diệu Cơ và Khôi đã có lịch đi cùng học trò.

Shark Phạm Thanh Hưng nói về nhà thì đồ ăn Việt, anh Chánh ăn hoài rồi. Để em mời anh ăn các món ăn đặc trưng Tiệp/ Sec tại quán ăn nổi tiếng của Praha, thủ đô của CH Sec.
 
Trong hình đĩa nhỏ, góc trái, bên dưới là món bò bít tết tartare. Thịt bò sống (loại bò đặc biệt) được nạo, băm nhỏ và trộn với gia vị các loại. Món này ăn với bánh mì nướng và một tép tỏi. Cà tép tỏi lên bánh mình, rồi dát thịt bò lên. Món này đối với người Tiệp có thể xem như món phở đối với người Việt Nam. Thường thì tôi không enjoy thức ăn phương Tây lắm. Nhưng tôi ăn món bò bít tết tartare rất hợp, quá ngon miệng. Uống với bia Tiệp nữa thì số dzach luôn!
 
Hai món còn lại là đùi vịt nướng, và giò heo quay. Các nước chấm cũng rất ngon, đặc biệt là mù tạt. Nghe Trang bà xã Hưng nói, Tiệp khắc là nước xuất khẩu mù tạt làm từ cải vàng nhiều nhất trên thế giới.
 
Ngồi ăn tối, tôi được anh Tuấn, bố vợ Hưng, người đã sinh sống tại Tiệp khắc / CH Sec từ năm 1980, kể về biến cố giữa Tiệp khắc và Liên xô vào năm 1968. Từ đó, người dân Tiệp khắc sống dưới sự “bảo hộ” của Liên xô cho đến cuộc Cách mạnh Nhung 1989. Cuộc cách mạng bất bạo động này đã đưa Tiệp khắc trở về chế độ tư bản sau 41 năm. Hiện nay CH Sec đang phát triển tốt, quốc gia thịnh vượng, dân sống yên vui, rất happy.
 
** Năm 2021, Praha/ Prague được tạp chí TimeOut bình chọn là “Thành Phố Đẹp Nhất thế giới – Most Beautiful City in The World”, vượt qua cả các ứng cử viên khác như NewYork, Paris hay Chicago…
 
Praha thật đẹp, thật bình yên, xứng đáng là 1 trong các thành phố đáng sống nhất trên thế giới.
 
Tôi nhất định sẽ post 1 bài và hình dành riêng cho Praha.

Thân ái,
Lâm Minh Chánh


Bài viết được tôi chia sẻ trên trang Facebook cá nhân ngày 23/07/2022: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/5325462977541150

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan