Lãi suất và lạm phát khi nền kinh tế đình trệ

Khi kinh tế đình trệ, Ngân hàng Nhà nước sẽ có xu hướng giảm lãi suất để kích thích kinh tế tăng trường. Khi lãi suất giảm, người dân có xu hướng nghiêng về tiêu dùng hơn là tiết kiệm. Doanh nghiệp thì có thể vay tiền để kinh doanh với lãi suất thấp hơn. Nền kinh tế vì vậy được kích thích tăng trưởng.

Tuy vậy, lúc đó vì cung tiền cao, nên lạm phát lại có xu hướng tăng. Lạm phát làm giảm giá trị sử dụng tiền của chúng ta.

Ví dụ nếu lạm phát là 4%, cô A có 100 triệu để trong Tài khoản vãng lai, hoặc khư khư giữ trong tủ không cho tiền sinh ra tiền, thì sau 10 năm, cô A vẫn còn nguyên 100 triệu, nhưng giá trị sử dụng chỉ bằng = 100.000.000/(1+4%)^10= 67.556.000 VNĐ vào thời điểm hiện tại.

Nếu cô A gởi ngân hàng được lãi suất 6%, thì sau 10 năm, cô A sẽ có số tiền là = 100.000.000*(1+6%)^10= 179.085.000.

Số tiền này sẽ có giá trị bằng = 179.085.000/(1+4%)^10=120.983.000 vào thời điểm hiện tại. (Tính cách khác, cho 100 triệu tăng với lãi suất thực = 1.92%).

Nói tóm lại, lạm phát càng cao, thì chúng ta phải có tiền sinh ra tiền với tỷ suất lợi nhuậ cao hơn lạm phát, thì lúc đó ta mới không bị mất tiền

TIỀN NGẮN HẠN CHUYỂN THÀNH TIỀN DÀI HẠN

Khi một ngân hàng nhận được nhiều dòng tiền ngắn hạn gởi vào, thì ngân hàng đó sẽ có khả năng tạo ra 1 dòng tiền dài hạn. Tôi lấy ví dụ đơn giản. Tháng 4 ngân hàng B có 100 tỷ tiền ngắn hạn, tháng 5 ngân hàng có 95 tỷ tiền ngắn hạng, tháng 6 ngân hàng có 105 tỷ tiền ngắn hạn, tháng 7 ngân hàng có 110 tỷ tiền ngắn hạn…thì ngân hàng B sẽ có dòng tiền vốn khoảng 60-70 tỷ, dù là tiền gởi ngắn hạn, nhưng ổn định, nên được xem là nguồn tiền dài hạn.

Các ngân hàng vẫn tận dụng dòng tiền dài hạn này, được tạo ra từ vốn ngắn hạn, để cho vay trung dài hạn.

Ngân hàng Nhà nước quản lý các ngân hàng rất sát để đảm bảo tỷ lệ (vốn dài hạn / cho vay trung và dài hạn) này nằm ở ngưỡng an toàn.

TIỀN VÃNG LAI (KHÔNG KỲ HẠN) THÀNH TIỀN GỞI CÓ KỲ HẠN.

Tương tự như trên, khi ngân hàng có nhiều dòng tiền vãng lai (tiền gởi không định kỳ) thì ngân hàng cũng sẽ “rút tỉa” ra từ những dòng tiền vãng lai liên tục này một dòng tiền ổn định, 1 năm hoặc hơn. Ngân hàng trả lãi vãng lai (không kỳ hạn) rất thấp cho số tiền này, nhưng lại có thể cho vay theo kỳ hạn với lãi suất cao hơn nhiều. Vì thế khoản tiền này đóng góp lợi nhuận kha khá cho các ngân hàng.

App tài chính (Ứng dụng công nghệ tài chính) sẽ giúp người dân hưởng lãi suất cao trên tiền vãng lai.
Nhờ công nghệ và nhờ vào số lượng khách lớn, app Finhay, nhận tiền vãng lai của khách hàng, chuyển thành dòng tiền dài hạn như mô tả bên trên, và nhờ thế có thể trả cho khách hàng lãi suất 5%-6%/năm.

Đây là lãi suất “trong mơ” đối với tiền vãng lai, không kỳ hạn.

PHẢI CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI TIỀN CỦA MÌNH.

Nếu chưa có kiến thức thì đọc sách “Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam” để biết cách tìm hiểu về những công cụ đầu tư này. Hiểu thật sâu rồi thì ra quyết định đầu tư.

Chúng ta nên tự tìm hiểu thông tin và tự mình trả lời các câu hỏi sau:

  • Cơ sở/tính pháp lý của sản phẩm? Nhà nước, pháp luật có bảo vệ chúng ta không ?

  • “Hạng mức tín dụng”, độ tin cậy của người bán, người giữ phần “cán” tài sản mà ta đầu tư.

  • Nguyên tắc vận hành, tạo ra lợi nhuận của tài sản/sản phẩm.

  • Các rủi ro tiềm ẩn.

  • Tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng?

Nếu bạn không tự mình trả lời được các câu hỏi trên thì không nên đầu tư. Tiêu dùng tiền thì đã phải thông minh để tiêu dùng khôn ngoan. Đầu tư tiền còn quan trọng gấp 100 lần. Vì vậy chúng ta phải có kiến thức, và phải có trách nhiệm với tiền của mình.


Thân ái,
Lâm Minh Chánh/ Chú Ba Tài Chính


Bài viết được đưa tin từ trang Tài Chính Cá Nhân, ngày 20/08/2020: Lãi suất và lạm phát khi nền kinh tế đình trệ – Tài Chính Cá Nhân Cho Người Việt Nam (taichinhcanhanvietnam.vn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan