“Chưa Startup thì đời không nể. Startup nhiều lần thì vợ quá nể”.

Đó là câu về startup của tôi cho Start Tanks lần 5, theo đúng yêu cầu slogan cũng phải “có cá tính” như LMC, của Shark mẹ Le Hanh.

Đây là thời của doanh nghiệp tư nhân, của startup. Doanh nghiệp có mạnh thì nền kinh tế mới mạnh. Làm chủ doanh nghiệp vừa tự do thời gian, vừa tự do tài chính lại được truyền thông săn đón, các em nương tựa, các anh phi công ngưỡng mộ nên ai cũng muốn startup cho đời “nể”.

Khổ nỗi, tỷ lệ thành công của khởi nghiệp SME chỉ 20% – 30%, của startup công nghệ chỉ 3% – 5% nên không phải ai khởi nghiệp, startup cũng thành công. Những bạn trẻ đam mê các câu chuyện về tay trắng làm nên, thất bại chồng vó, ôm một mớ nợ. Có bạn thất bại nặng quá đánh mất luôn lòng kiêu hãnh cá nhân.

Lại có những kẻ, không bao giờ dám khởi nghiệp startup. Họ cứ chờ có startup nào đình đám nào bị thất bại, thì sướng lắm. Lên Facebook comment phân tích chiến lược này nọ. Cũng hệt như những người không đầu tư tài chính cứ mong sóng thần đến để “bọn” buôn đất, buôn chứng vỡ nợ.

Vì tỷ lệ thất bại cao như vậy, nên nếu người nào có thể dùng startup thành công để nuôi startup thất bại thì cũng thuộc dạng kha khá rồi. Đã startup mà tự sống được, mà lại startup nhiều lần (serial entrepreneurs), không xin tiền vợ thì vợ nể là phải.

Nhưng cũng có anh cứ thất bại liên tục, lại đi làm cày tiếp hoặc về nhà xin tiền vợ. Trong trường hợp này thì vợ không chỉ nể mà sợ luôn.

Hạnh hỏi tôi, Anh thì sao?

À, anh thì có thắng lớn, có thua lớn, có thắng nhỏ, có thua nhỏ, có thắng vừa vừa. Hồi đó vợ vừa lo, vừa nể. Giờ thì vợ lên cơ rồi.

Hạnh nói, anh em mình chụp hình check in rồi ủ mưu Shark Tank forum mùa 5. Anh em mình tuy không nổi tiếng bằng Shark nhưng cũng nhiều người biết. Thôi mình cứ play safe.

Vì thế hai anh em chờ cà phê ra, hậu cảnh có cảnh người. Hai tay để lên bàn luôn cho nó rõ ràng. Khỏi bị suy diễn này nọ.

Năm nay, Cộng đồng Quản trị và Khởi nghiệp tiếp tục đồng hành của Shark Tank, tổ chức Shark Tank forum 2022. Cú này chơi lớn nhen anh em. Các anh em doanh nhân, Startup up có tinh thần xông pha, cầu tiến chuẩn bị “cùng chơi” nhen.

Hết chuyện rồi.

Chúc các bạn buổi tối vui.


Thân ái,
Chú Ba Tài Chính


Bài viết được tôi chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của tôi ngày 13/09/2022: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/5473553749398738

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan