Em không còn lựa chọn nào khác nữa đâu!

Em không còn lựa chọn nào khác nữa đâu!

Có một số bạn bè nhắn tin bày tỏ sự bất bình về về việc thanh toán trái phiếu của 1 số doanh nghiệp.

Trái phiếu đến hạn, thay vì thanh toán theo đúng nghĩa vụ đã được quy định trong hợp đồng, các doanh nghiệp này lại đưa những lựa chọn khác cho trái chủ như: tiếp tục kéo dài thời gian của trái phiếu (tức là DN tiếp tục vay), hoặc mời trái chủ đổi qua sản phẩm (thường là BĐS chưa hình thành).

Bạn hỏi ý kiến tôi: “Em muốn lấy tiền về theo đúng thời hạn. Giờ em phải làm sao đây anh Chánh”

Tôi trả lời “Tôi rất thông cảm với em. Nhưng em có còn lựa chọn nào khác nữa đâu?”

“Nghĩa là em phải chấp nhận theo những lựa chọn do doanh nghiệp đơn phương đưa ra”.

“Đúng vậy. Em không còn lựa chọn khác!”

“Thật vậy sao anh?”

“Nói đúng ra thì trái chủ còn một lựa chọn là kiện doanh nghiệp để DN trả tiền, hoặc lấy tài sản đảm bảo ra (nếu có) để bán trả tiền cho trái chủ. Nhưng theo đuổi lựa chọn này cũng rất khó khăn. Trái chủ phải biết luật, hay tốn chi phí cho luật sư. Mà thời gian cũng sẽ dài. Đòi được thì chắc cũng khá lâu.

Thôi thì trái chủ chọn phương án cho vay tiếp. Hy vọng, sau 1, 2 năm nữa doanh nghiệp khỏe lại, có tiền hoặc xoay tiền để trả cho trái chủ.”

“Nếu sau 1, 2 năm họ lại không trả, hay không thể trả thì sao anh Chánh?”

“Thì trái chủ “xiết” tài sản đảm bảo để thu hồi nợ. Còn trái phiếu không có tài sản đảm bảo thì trái chủ phải tụ tập lại theo các nhóm Chủ nợ để đòi tiền DN theo “quy trình” pháp luật”.

“Khổ vậy anh. Mua trái phiếu/cho doanh nghiệp vay thì dễ. Sao đến hạn đòi khó quá”.

“Tại em không biết lựa chọn doanh nghiệp để mua trái phiếu”

“Em thấy lãi suất cao mà nghe nói doanh nghiệp uy tín, tài chính vững mạnh, kinh doanh tốt”

“Em nghe họ nói, nhưng em không hỏi tại sao và cũng không tự kiểm chứng phải không?”

“Dạ không.”

“Chỉ “nghe nói” mà xuống tiền là đầu tư may rủi nhen em”

“Dạ. Em biết rồi. Em đọc tới đọc lui phần đầu tư may rủi trong sách của anh”.

“Em nên biết điều này: Doanh nghiệp mạnh về tài chính, kinh doanh hiệu quả sẽ không trả lãi suất trái phiếu cao”

“Ủa, gì kỳ vậy anh Chánh. Em tưởng doanh nghiệp mạnh về tài chính, kinh doanh hiệu quả sẽ trả lãi suất trái phiếu cao chứ”.

“Không phải nghen em. Chính xác là vầy: Doanh nghiệp mạnh về tài chính, kinh doanh hiệu quả sẽ tạo ra nhiều lợi nhuận cho cổ đông. Cổ đông của doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi.

Nhưng những doanh nghiệp này sẽ trả lãi suất trái phiếu thấp. Lý do: Vì rủi ro của doanh nghiệp, rủi ro trái phiếu của doanh nghiệp thấp.

Rủi ro thấp thì lãi suất thấp. Các doanh nghiệp tốt này không cần phải trả lãi suất cao mà vẫn có người mua trái phiếu, cho họ vay tiền.

Em xem bảng “Các mức xếp hạng tín nhiệm của các tổ chức thế giới.”. Những DN nằm phía trên bảng xếp hạng có tài chính vững mạnh, ít rủi ro nên phát hành trái phiếu lãi suất thấp. Những DN nằm phía dưới bảng xếp hạng có tài chính yếu, rủi ro cao nên phát hành trái phiếu lãi suất cao.”

“Em hiểu rồi. Vậy là doanh nghiệp mà em mua trái phiếu được xếp hạng thấp nên sẽ phát hành trái phiếu lãi suất cao.”

“Đúng. Cái mức lãi suất cao đó để bù cho các rủi ro như: rủi ro thanh toán nợ gốc và lãi, rủi ro thanh khoản, rủi ro bị nắm giữ tiền dài hạn”.

“Ở Việt Nam có xếp hạng này chưa anh”

“Có nhưng vì nhiều lý do khác nhau, xếp hạng tín nhiệm vẫn chưa phổ biến. Vì thế có những DN, nếu xếp hạng theo bảng này sẽ ở mức 12 – 18, rủi ro cao. Nếu ở nước ngoài sẽ không ai mua. Mà nếu mua thì sẽ mua với lãi suất cao ngất.

Nhưng ở Việt Nam, họ làm PR, “mông má” tên tuổi, nên nhiều người dân không biết nên mua trái phiếu của họ và thế là “dính chấu””.

“Cám ơn anh. Em biết rồi. Em sẽ không chủ quan khi đem tiền gởi ngân hàng, mua trái phiếu, đầu tư nữa.

Em sẽ “học bài” và tìm hiểu kỹ thông tin”

“Gud em. Đừng chơi trò may rủi với tiền của mình!”


Thân ái
Chú Ba Tài Chính/Lâm Minh Chánh


  • Trái phiếu An Đông do nhân viên SCB “tư vấn” cho khách hàng của ngân hàng SCB là trái phiếu ngoài bảng, tức là lừa đảo.
  • Còn các trái phiếu khác do nhân viên SCB “tư vấn” cũng xếp hạng 17, 18 cuối bảng xếp hạng. Các trái phiếu này là Cực kỳ rủi ro.
    Vậy mà mức lãi suất của các trái phiếu này chỉ ở mức 8%-9%/năm, rất thấp so với rủi ro. Đây là chiêu cao thủ của bọn lừa đảo, lợi dụng mác tập đoàn và niềm tin của dân vào ngân hàng.

» Bài viết được tôi chia sẻ trên trang facebook cá nhân ngày 28/12/2022: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/5792050584215718

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan