Đã đến lúc trả lại vàng cho thị trường?

Ông Lâm Minh Chánh chia sẻ quan điểm về việc quản lý vàng trong phóng sự “Đã đến lúc trả lại vàng cho thị trường?” do VTV thực hiện.

 

VTV.vn – Vàng nên được ứng xử như một loại hàng hóa cơ sở, tránh tình trạng giá có sự chênh lệch lớn giữa giá trong nước và thế giới.

Sau khi vượt ngưỡng 80 triệu đồng/lượng vàng miếng SJC cách đây 3 tuần, giá vàng trong nước đã có những nhịp tăng giảm đan xen. Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và quốc tế đã co hẹp từ quanh ngưỡng 20 triệu đồng/lượng xuống còn 15,5 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch khá cao sau 10 năm Ngân hàng Nhà nước siết chặt quản lý kinh doanh vàng.
 
10 năm sau khi Nghị định 24 về Quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực. 10 năm, SJC, với thương hiệu vàng quốc gia, cũng không dập thêm vàng miếng mới. Từ 2014 tới nay, Ngân hàng Nhà nước cũng không nhập thêm vàng nguyên liệu.
 
Nguồn cung hạn chế, giá vàng miếng SJC đã có bước tăng vọt từ giữa tháng 8 năm ngoái. Mức tăng gần 19% và khoảng cách giữa giá mua – giá bán bị kéo ra tới 3 triệu đồng/lượng. Khoảng cách giữa giá vàng trong nước – quốc tế cũng lập đỉnh, có lúc lên tới 20 triệu đồng/lượng.
 
Ông Lâm Minh Chánh – Chuyên gia tài chính, Chủ tịch học viên BizUni cho rằng: “Giải pháp là chúng ta cứ để cho cung cầu gặp nhau. Chúng ta cứ cho nhập vàng về. Khi chúng ta cho nhập vàng về, thị trường lưu thông thì giá vàng Việt Nam nó sẽ tăng theo nhịp của giá vàng thế giới. Như vậy nó cũng chỉ ở khoảng 5 cho tới 10, có năm cao nhất là 12%. Như vậy người ta giống như ngán rồi sẽ không đầu tư nữa…”.
 
Trong bối cảnh vĩ mô ổn định, những diễn biến gần đây khi thị trường vàng cho thấy khung pháp lý với kinh doanh vàng, đã bộc lộ nhiều hạn chế. Ngoài việc tăng nguồn cung, khôi phục lại việc giao dịch vàng tài khoản cũng là một giải pháp để giảm bớt nhu cầu mua vàng vật chất.
 
Luật sư Trần Minh Hải – Giám đốc Công ty Luật Basico nhận định: “Nghị định 24 nếu có sửa có thể tạo ra một sân chơi cho các nhà dầu tư thông qua hoạt động là tạo nên cái sàn giao dịch vàng tài khoản. Thực tế quá khứ ở Việt Nam cũng đã từng có cái sàn như vậy. Hình thức giao dịch đấy phần nào sẽ giải quyết được tình trạng tích trữ vàng trên thị trường thời gian qua”.
Sau khi vượt ngưỡng 80 triệu đồng/lượng vàng miếng SJC cách đây đúng 3 tuần, giá vàng trong nước đã có những nhịp tăng giảm đan xen. Ảnh minh họa.
Sau khi vượt ngưỡng 80 triệu đồng/lượng vàng miếng SJC cách đây đúng 3 tuần, giá vàng trong nước đã có những nhịp tăng giảm đan xen. Ảnh minh họa.

Việc cho phép mua bán, kinh doanh vàng tài khoản theo các chuyên gia, khi giảm bớt nhu cầu mua vàng vật chất, qua đó giảm sự luân chuyển dòng ngoại hối, giảm sức ép lên tỷ giá.

 
Các chuyên gia cũng đề xuất việc cho phép ngân hàng thương mại được huy động và cho vay vàng như trước đây để tạo sự luân chuyển cho nguồn tài nguyên này. Ngân hàng Nhà nước cũng có thể tính đến việc nhận gửi vàng từ các ngân hàng thương mại tạo nguồn ngoại hối có quy mô lên tới hàng chục tỷ USD.
 
Nếu nhìn lại quá khứ thì trước 2012, giá vàng trong nước bám khá sát với giá vàng thế giới. Mức chênh lệch cao nhất chỉ khoảng 1 triệu đồng/lượng, so với 15 – 20 triệu thời gian gần đây. Lý do là giá vàng được điều tiết bởi thị trường.
 
Do đó, trả lại tính thị trường cho vàng, không còn độc quyền kinh doanh vàng miếng SJC chính bản thân thương hiệu này mong muốn, hay ứng xử với vàng giống như một hàng hóa cơ bản như với bạc, đồng, hay dầu mỏ… là điều thị trường cũng mong muốn cơ quan quản lý xem xét.
 
Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ trình Chính phủ bản dự thảo sửa đổi Nghị định 24 ngay trong tháng 1 này.


Thân ái
Lâm Minh Chánh/ Chú Ba Tài Chính


** Bài viết đăng trên báo VTV ngày 17/01/2024: https://vtv.vn/kinh-te/da-den-luc-tra-lai-vang-cho-thi-truong-2024011704341032.htm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan