Bán BĐS bây giờ trả nợ ngân hàng vs 3 năm sau mới bán!

Bán BĐS bây giờ trả nợ ngân hàng vs 3 năm sau mới bán!

Tình huống của bạn trong bài này là khá phổ biến.

Các bạn đọc kỹ để nắm hén.

Bạn nào biết thì hãy comment phương án bạn chọn nhé. Và hãy giải thích sự ưu việt của phương án bạn chọn.

Nếu bạn chưa hiểu rõ thì hãy comment “Tôi / em quan tâm”. Đủ 100 comment quan tâm, tôi sẽ giải thích cách chọn phương án ưu việt hơn về tài chính.

(Lý do phải 100 comment: giải thích bài này đơn giản dễ hiểu mà lại logic, thì hơi bị tốn công. Nên chú Ba tài chính cần nhiều người quan tâm, thì mới xứng đáng, mới bõ công. Các bạn thông hiểu chú Ba hén)

Đây là tin nhắn của bạn học viên.

“Chào thầy! Trước em có học khoá 17 Đầu tư chứng khoán dài hạn của thầy, hơn 2 năm rồi nên lượng kiến thức cũng rơi rớt nhiều. Em đang có 1 việc băn khoăn xin thầy lời khuyên ạ.

Tháng 10/2022 thời điểm đất sốt em có mua 1 miếng đất 1.2 tỉ dự định để sau làm nhà.

Vốn em có 500tr và mượn thêm người nhà 700tr.

Tháng 2/2023 em vay ngân hàng 700tr để trả lại người nhà. Thời điểm vay lãi suất 1.2%/ tháng, em chọn hình thức vay dư nợ giảm dần. Mỗi tháng tiền gốc là 4.167 + lãi = trên dưới 12tr, hết 6 tháng đầu vay thì lãi thả nổi hiện nay đang 14%.

Hiện tại em vẫn đủ khả năng để trả góp. Tuy nhiên cũng hơi chật vật và đôi khi thấy mệt. Em đã thay đổi ý định: sẽ không làm nhà ở đất đó nữa và sửa lại căn nhà nhỏ đang ở khang trang luôn để ở lâu dài.

Em đang băn khoăn 2 phương án:

PA 1. Nếu thời điểm này mà bán đất thì dự kiến lỗ khoảng 200tr, tức là còn 1 tỉ. Em trả hết nợ ngân hàng, thay vì trả lãi nữa em có thể tiết kiệm hoặc đầu tư chứng khoán lâu dài như học thầy cho nhẹ đầu.

PA 2. Còn nếu để 3-4 năm nữa đất trở lại thì tăng được 1.5 tỉ, lãi cũng bằng em trả lãi ngân hàng trong chừng ấy năm (em tự tính toán vậy) nhưng em lại có miếng đất làm tài sản.

Em xin thầy cho em lời khuyên nên theo phương án 1 hay 2 ạ?”

Hẹn gặp các bạn trong bài giải thích nhé.


Thân ái
Lâm Minh Chánh/ Chú Ba Tài Chính


** Bài viết được tôi chia sẻ trên Facebook ngày 01/02/2024: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/7157915300962566

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan