Tiến sĩ! Kiến thức! Dân trí.

Hôm qua giờ trên mạng lan truyền mấy cái luận án Tiến sĩ rất nực cười: xây dựng phong trào chơi cầu lông cho CBCNV tỉnh gì đó. Đề tài như vậy mà cũng có 2 vị PGS TS hướng dẫn. Tôi cứ tưởng MXH đùa dai, nhưng sáng nay báo Tuổi trẻ đã xác nhận là sự thực.

Tìm hiểu thêm thì tôi biết có nhiều đề tài “trời ơi” khác nữa

Tôi nghĩ, ai muốn bằng TS để lên chức hay để mua danh, hay khè người khác thì chẳng thà làm bằng TS giả, mua bằng cho nhanh, đỡ nhục hơn làm đề tài kiểu đó.

Hôm qua tôi viết 1 status ngắn về chứng khoán, có 1 bạn làm cho công ty chứng khoán X vô nói Doanh nghiệp Z hàng đầu vốn hoá, là doanh nghiệp tốt mà sao giá cổ phiếu trong dài hạn rớt giữ quá. Tôi vô Cafef chụp màn hình các chỉ số tài chính của DN đó cho bạn xem.

Tôi nói với bạn: DN này, thành lập đã lâu, lên sàn đã lâu, là DN trưởng thành chứ kg phải là Startup. Nhưng chỉ số tài chính của DN trong các năm qua quá tệ. Đặc biệt, chỉ số ROE (Tỷ suất lợi nhuận trên Vốn Chủ sở hữu) quá tệ, có 1-3 l%/ năm, có năm còn âm. Lợi nhuận èo uột thế là doanh nghiệp quá quá xấu chứ sao là doanh nghiệp tốt.

Thay vì nhận sai, hay nói em nhầm. Bạn ấy lại cố giải thích rằng khi giá cổ phiếu xuống thì các chỉ số tài chính của DN cũng rớt theo?!

Đây là câu trả lời cực kỳ sai. Vì giá CP thay đổi thì chỉ thay đổi các chỉ số thị trường như PE, PB chứ làm sao mà thay đổi các chỉ số tài chính thuộc về doanh nghiệp như TS lời gộp, lời ròng, ROA, ROE được?!

Bạn ấy làm cho công ty chứng khoán thì rất nhiều khả năng đã học ĐH chuyên ngành kinh tế, tài chính và phải học các chứng chỉ về CK của Uỷ ban Chứng khoán. Nhưng các kiến thức rất cơ bản bạn đã quên sạch. (Cũng có thể bạn không học, không hiểu.). Trong trường hợp trên bạn có thái độ gây hấn, rất tự tin, nhưng sai đến 2 lần, và sai rất cơ bản.

Kiến thức như bạn thì mà tư vấn các NĐT thì dẫn họ đi lạc đường hết. Chắc là chỉ tư vấn lướt sóng, kinh doanh ngắn hạn, chơi trò hên xui thôi.

Mà cái vụ thiếu kiến thức mà rất tự tin tranh luận, phản bác … nhiều lắm. Càng ngày càng nhiều. Không hiểu sâu vấn đề nội dung đó thì hãy lo học hỏi. Không lo học mà cứ cãi, cứ chứng tỏ bản thân…

Ngành giáo dục thì liên tục cải tiến lùi, một số không nhỏ Phó GS Tiến sĩ thì mua bằng hoặc làm đề tài dỏm, một số không nhỏ sinh viên thì học cho có để lấy bằng….

Như vậy mặt bằng kiến thức của người Việt Nam sẽ đi về đâu?

Kiến thức còn chưa vững, thì hy vọng gì đến Dân Trí!


** Sau khi status đăng, có một bạn conment “Anh Chánh có giải pháp gì không?”

Tôi trả lời trả lời như sau:

“Anh tự cứu anh bằng cách liên tục học. Và anh giúp những người chung quanh anh. Đó là lý do anh theo ngành đào tạo. Đó là lý do anh viết báo, viết Facebook, livestream.

Em đừng nói anh phải có giải pháp cho đất nước. Đó là trách nhiệm của các ông bà lãnh đạo.

Anh cũng như nhiều người dân còn chưa được bầu các vị lãnh đạo nữa thì làm gì có cửa nói về giải pháp”


Thân ái,
Lâm Minh Chánh

Bài viết được tôi chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của tôi ngày 05/05/2022: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/5097125973708186

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan