Onecoin & Các loại lừa đảo đầu tư

Cách đây 7 năm, khi Onecoin mới manh nha, nhiều người tung hô Onecoin, thì tôi đã viết bài cảnh báo nói rõ Onecoin hoặc là lừa đảo hoặc là rủi ro rất cao.

Vậy mà cuối cùng đã có hàng mấy trăm ngàn người mất tiền của, tán gia bại sản về ONECOIN.

Tôi đã viết trong sách, nhiều lần viết FB về nguyên tắc đầu tư để tránh lừa đảo:

– Pháp lý của tài sản, công cụ đầu tư là gì?

Công ty thành lập trên Youtube, Facebook (không có giấy phép, web chính thức công ty) thì không đảm bảo pháp lý. Chuyển tiền đầu tư mà không chuyển vào tài khoản công ty mà chuyển cho cá nhân leader hay người nào đó chứ thì không đảm bảo pháp lý.

Không đảm bảo pháp lý thì không được pháp luật, nhà nước bảo vệ.

– Mức độ tín nhiệm của DN / người nắm giữ tài sản.

Chỉ cần search Google thì biết ngay mức độ tín nghiệm của DN. OneCoin đã bị nhiều nước cảnh báo, cấm hoạt động, Alibaba đã bị nhiều nghi vấn vậy mà dân Việt cứ ùn ùn đầu tư vào!

– Cơ chế hoạt động, cách tạo ra giá trị lợi nhuận của tài sản công cụ đầu tư?

Onecoin và nhiều đầu tư lừa đảo khác giải thích rất mờ ảo về cơ chế tạo giá trị. Họ lợi dụng các kiến thức tiền số, 4.0, AI để loè nhà đầu tư. Cái quan trọng nhất là bản cáo bạch, bảng phân tích tài chính thì không thấy đâu!

– Rủi ro của đầu tư là gì?

Mọi đầu tư trên đời này ngoại trừ trái phiếu của các chính phủ được xếp hạng AAA là không rủi ro. Còn lại đều tiềm ẩn rủi ro.

Những công ty BĐS lớn, thành lập và hoạt động ngay tại VN, mà phát hành trái phiếu DN để vay tiền từ NĐT còn có rủi ro. Vì thế nhà nước đang siết, quản lý chặt hơn trái phiếu DN BĐS.

Trái phiếu DN BĐS cũng chỉ có TS lợi nhuận 13% – 15% / năm mà còn rủi ro, thì các đầu tư có TSLN 20% – 50%/ năm mà nói không có rủi ro gì, thì đúng là đại bịp.

Nhà đầu tư nên chạy xa những mời chào đầu tư: chỉ có lời cao, không có rủi ro! 99% là lừa đảo.

** Chuyện này nói hoài mà hàng ngày vẫn có nhiều người sập bẫy. Một phần vì tham quá nên mờ mắt. Một phần vì thiếu kiến thức.

Nghĩ cũng lạ: để làm ra tiền, người ta phải học hành vất vả, rồi đi làm học trên công việc, rồi tích luỹ kinh nghiệm mới có thể kiếm tiền nhiều hơn.

Còn đem tiền đi đầu tư, tức là dùng tiền đẻ ra tiền, cũng là 1 việc quan trọng không thua gì việc kiếm tiền, thậm chí còn hơn. Nhưng người ta không học. Cứ thế mà đầu tư. Đến khi mất tiền mới khóc.

Có người khóc một lần, sau đó lại quên lại đầu tư theo cảm tính và lại mất, lại khóc.

Nhưng cũng có người khóc một lần và không còn cơ hội để khóc nữa vì đã hết tiền để đầu tư.

Dài rồi, hôm khác tôi lại viết tiếp.


Thân ái,
Lâm Minh Chánh


Bài viết được tôi chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của tôi ngày 06/06/2022: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/5190901747663941

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan