Phẫu thuật vs Dịch vụ Bệnh viện vs Bảo hiểm Sức khoẻ!

Tối hôm thứ bảy, khi bị đau bụng quá, tôi chạy thẳng đến phòng cấp cứu của một Bệnh viện quốc tế.

Phải nói rằng Dịch vụ của Bệnh viện đó khá tốt. (Tôi không nói tên thương hiệu, vì đây không phải là bài PR). Tôi vừa vào 2 phút thì đã có Y tá trực đến giường. 10 phút sau thì Bác sĩ đến khám sơ bộ.

Sau khi hỏi và nhấn bụng các chỗ, bác sĩ chẩn đoán tôi bị viêm ruột thừa, nhưng phải khám nghiệm máu, nước tiểu và siêu âm. Em nhân viên nói anh đóng trước 4.600.000 để siêu âm.

Kết quả siêu âm xác nhận tôi bị viêm ruột thừa. Và bệnh viện sắp xếp mổ. Sau đó thì bác sĩ ngoại đến chẩn đoán, rồi bác sĩ gây mê, bác sĩ mổ đến giường để hỏi chuyện tôi.

Tôi quan sát, ở các bệnh viện công, thông thường bệnh nhân lo lắng hỏi rất nhiều mà bác sĩ trả lời rất ngắn, đôi khi họ còn không trả lời. Còn ở BV này, tôi thì kiệm lời vì đang đau, nhưng các bác sĩ thì rất tận tình. Họ hỏi tôi có bệnh sử gì không? Có bị huyết áp, tiểu đường không? Có dị ứng gì không? Triệu chứng thế nào. BS gây mê thì giải thích những tác dụng phụ của việc gây mê. BS mổ thì giải thích về mổ nội soi ruột thừa…Nói chung là rất chi tiết, tận tâm.

Cũng vui là, bạn bè tôi khi đọc FB biết chuyện đã tra hỏi tên các bác sĩ mổ, bác sĩ trực để “gởi”. Việc giúp đỡ này, hình thành từ bệnh viện công. Bệnh nhân quen BS, quen ai ở bệnh viện thì sẽ được ưu tiên hơn. Tuy vậy, tôi nghĩ BV quốc tế này, họ có thể không có chuyên môn cao như BV công, nhưng chắc là họ phục vụ tốt cho tất cả bệnh nhân, không cần quen biết.

Trước khi mổ, bệnh viện lại cho tôi chụp citi cắt lớp để đảm bảo rằng chẩn đoán là chính xác. Bạn nhân viên nói với tôi “dạ, thưa anh chi phí toàn bộ cho việc khám, xét nghiệm, siêu âm, chụp citi, phẫu thuật ca mổ của anh là 40 – 60 triệu”. Tôi hiểu ý ngầm của bạn là anh chắc cũng có tiền nên vào đây nhưng em cũng báo trước số tiền như vậy để anh chuẩn bị. Tôi vừa đau, vừa hài lòng với dịch vụ của họ, nên nói “anh ok nghen em”. Tôi nói với Diệu Cơ em lấy thẻ trong bóp anh trả cho bệnh viện nhé.

Diệu Cơ nói “Ủa anh quên hả. Mình có bảo hiểm sức khoẻ”. Tôi nhớ lại tôi có dùng công ty mua bảo hiểm sức khoẻ, mệnh giá 500 triệu cho mỗi người. Phí mỗi năm khoảng 17 triệu. Nhưng vì tôi “khoẻ quá” nên không dùng đến. Quên hẳn luôn.

Giờ bà xã nhắc mới nhớ. Đúng là mua bảo hiểm quá có lợi. Vì là chủ nhật nên Diệu Cơ gởi trước phí đặt cọc 40 triệu, sau đó BV sẽ liên lạc công ty BH. Theo hợp đồng thì công ty BH sẽ trả toàn bộ chi phí cho tôi (như hình).

Không có mô tả ảnh.

Tôi chống việc bán bảo hiểm kiểu ép bán, hoặc trình bày thổi phồng quyền lợi. Nhưng tôi rất ủng hộ việc mua bảo hiểm, đúng mục đích, đúng quyền lợi, đúng mức phí.

Các bạn nên tìm hiểu cho kỹ. Phải hiểu rõ sản phẩm mới mua. Đừng mua vì bị ép, vị nể, hay mua cho có. Và nhớ rằng bảo hiểm là phải mua sớm để lợi về mức phí, và để phòng thân vì chúng ta không bao giờ biết khi nào sẽ cần đến bảo hiểm.


Thân ái,
Lâm Minh Chánh


Bài viết được tôi chia sẻ trên trang Facebook cá nhân ngày 19/09/2022: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/5489900887764024

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan