Tiền từ chùa cũng phải sạch!

Tiền từ chùa cũng phải sạch!

Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hồi tháng 4/2022, đã gửi văn bản có ý kiến, nhưng cuối cùng thì vào ngày 19/1/2023 Bộ Tài chính vẫn ban hành Thông tư 04/2023 quy định cụ thể về quản lý, thu chi tiền công đức. Theo thông tư này, từ ngày 19/3/2023, người tiếp nhận tiền công đức phải mở tài khoản ngân hàng hoặc ghi chép đầy đủ số tiền đã tiếp nhận.

Việc quản lý tiền công đức của Nhà nước Việt Nam đi ngược lại thông lệ thông thường. Trước giờ Việt Nam không làm, và hầu như không có nước nào thực hiện như Việt Nam cả.

Tuy vậy, tôi sẽ không phản đối mà còn ủng hộ thông tư này. Đã từ lâu, có thông tin rì rầm, đồn đãi về việc các lãnh đạo, các quan chức thoái hoá dùng chùa làm tấm bình phong để nhận tham nhũng. Thay vì nhận phong bì, chuyển khoản thì các quan sẽ gợi ý cho những người hối lộ đến chùa A, chùa B cúng dường. Tiền đó, chùa giữ lại 20% – 30%, còn lại thì chuyển cho quan. Như thế thì sẽ rất an toàn.

Thông tư này, chắc là để triệt con đường này của các quan tham nhũng. Nếu đúng như thế thì tôi hoan nghênh.

Giáo hội Phật giáo có không hài lòng cũng phải chịu. Lỗi ở Giáo hội không quản lý được các sư, thầy, không quản lý được việc tu giả, tu để nhận lộc.

Là người dân ai cũng mong không còn hiện tượng quan chức tham nhũng, phá hại đất nước.

Về việc này, thì Việt Nam đang làm ngọn chứ chưa giải quyết triệt để gốc của tham nhũng. Gốc của vấn đề là lương bổng thu nhập của quan chức còn quá thấp, cơ chế kiểm soát còn chưa chặt, và pháp luật còn chưa thật nghiêm khắc. Nếu đúng nghiêm khắc thì các ông bà lãnh đạo quan chức liên quan đến vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu phải bị truy tố và nhận lãnh những hình phạt nặng nề hơn so với tội lỗi, tội ác mà họ gây ra.

Chưa làm được gốc, thì ta làm ngọn vậy.

Thiện tai! Thiện tai!


Thân ái

» Bài viết được tôi chia sẻ trên trang facebook cá nhân ngày 01/02/2023: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/5896988423721933

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan