Cướp bằng niềm tin! Muốn người khác tin mình, đưa tiền cho mình, tưởng khó… nhưng dễ.

Cướp bằng niềm tin!

Muốn người khác tin mình, đưa tiền cho mình, tưởng khó… nhưng dễ.

Chỉ cần trả tiền, trả lãi cho nạn nhân ít nhất ba lần đúng cam kết, thì sau đó, có bao nhiêu tiền, họ cũng tự nguyện hiến dâng.

Tháng 10, 11 năm 2022, khi tôi viết một số bài lên án SCB bán trái phiếu doanh nghiệp của các công ty thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát (VTP) của bà Trương Mỹ Lan để chiếm đoạt tiền dân, thì có một số comment trái chiều. Họ bênh vực bà Lan. Họ nói rằng các doanh nghiệp của nhóm VTP đang kinh doanh ngon lành, đang trả lãi ngon lành mà NN bắt bà Lan, vu cho bà Lan, VTP tội lừa đảo thì doanh nghiệp đứt kinh doanh, làm sao có thể trả tiền cho người dân đã mua trái phiếu.

Trong số những người comment tôi nhớ rõ có vài học viên CEO của QTvKN và học viên thuộc lớp đầu tư cổ phiếu dài hạn BizUni. Gia đình của họ đã, đang mua trái phiếu của VTP và được trả lãi đầy đủ các năm qua. Nên họ tin tưởng một cách mạnh mẽ rằng VTP đang kinh doanh tốt. Bắt bà Lan thì các công ty VTP sẽ không thể trả nợ, gốc và lãi, trái phiếu.

Tôi biết họ đã rơi vào bẫy niềm tin do bà Lan, VTP và SCB tạo ra, họ nghĩ rằng bà Lan là nạn nhân, nên lúc ấy tôi cũng nói nhẹ nhàng, để từ từ rồi họ sẽ hiểu.

Chiêu tạo niềm tin bằng cách trả tiền, trả lãi cho nạn nhân ba, bốn lần đúng hẹn, đến lần thứ năm, thứ sáu thì up sọt, là chiêu rất hiệu quả được những tay lừa đảo tài chính hàng đầu thế giới như Ponzi, Madoff đến các tay lừa đảo kiếm tiền online thường xuyên sử dụng.

Bà Trương Mỹ Lan, cho đến trước khi bị bắt, đã trả lãi cho khách hàng gởi ngân hành SCB, và cho khách hàng mua trái phiếu nhóm công ty Vạn Thịnh Phát rất đúng hẹn. Lãi cao, mà được trả “rốp rẻn” nên nhiều người dân rất tin SCB, VTP. Họ tự tìm đến nơi, tự nguyện đưa tiền cho bà chiếm dụng.

Những năm đầu, những tiền đó được dùng để mua BDS, kinh doanh. Những năm sau khi BĐS đứng, kinh doanh không tạo ra lợi nhuận thì tiền được dùng để trả nợ, trả lãi theo kiểu tiền sau trả tiền trước.

Khi lãi sinh ra ngày càng lớn thì họ tăng tốc huy động bằng chiêu bán trái phiếu mà nói là tiết kiệm linh hoạt, lãi cao hơn tiết kiệm ngân hàng, làm cho người dân đổ xô đưa tiền vào guồng máy của họ.

Bà Lan đúng là quá tài giỏi trong việc tạo thương hiệu và niềm tin để tiền tự động chạy về mình.

Nhưng tài năng mà chưa ai sánh được với bà Lan đó là năng lực lũng đoạn toàn bộ những lãnh đạo, quan chức, cán bộ nhà nước có trách nhiệm quản lý ngân hàng, quản lý doanh nghiệp, biến họ từ những người quản lý, kiểm soát ngân hàng trở thành kẻ tiếp tay cho bà Lan rút hàng mấy chục tỷ Mỹ kim từ ngân hàng SBC, và dùng SBC để bán trái phiếu (tiết kiệm linh hoạt).

Như bài trước tôi có chia sẻ, tổng số tiền, gốc và lãi, bà Lan chiếm đoạt từ ngân hàng SCB là 433.000 tỉ đồng Việt Nam, tương đương 18 tỷ USD, bằng với Top 3 bê bối tài chính của thế giới. Nếu tính đến số tiền do nhóm công ty VTP phát hành trái phiếu thì bà Lan vượt Top 3 lừa đảo thế giới. Còn nếu tính theo tỷ lệ số tiền lừa đảo so với GDP thì vụ lừa đảo của bà Trương Mỹ Lan là thiên hạ vô địch.

Trong group chát mấy anh em doanh nhân, có người nhắc bà Lan đã ủng hộ 2,000 tỷ thời Covid. Tôi nói, cũng có thể bà Lan tận dụng Covid để PR. Hoặc bà ta thấy mình quá tội lỗi với dân nên bố thí lại một chút (< 1/200).

Tôi được nhiều người kể cho biết tình cảnh thê thảm của cá nhân và gia đình vì tiền bị dính vào vụ trái phiếu VTP nên tôi không thể bênh vực cho bà ta được. Bà đã cướp bao nhiêu tiền của dân, đẩy bao nhiêu gia đình vào nghịch cảnh. Ác đến thế là cùng!

** Hình vui vui lượm trên mạng. Hình bên trái là BadLan lúc chưa vào tù.


Thân ái
Lâm Minh Chánh/ Chú Ba Tài Chính


** Bài viết được tôi chia sẻ trên Facebook ngày 23/11/2023: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/6900093206744778

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan