Hãy suy nghĩ như thường dân! Hãy suy nghĩ cho dân thường!

Hãy suy nghĩ như thường dân!
Hãy suy nghĩ cho dân thường!

Tối hôm qua bạn tôi một doanh nhân Việt Nam đang thường trú tại Úc kể chuyện. Anh ấy mua xe ở Úc, được chọn số xe. Hệ thống đã thiết kế sẵn các phương án báo giá. Anh ấy lên web chọn ABCD999 thì nó báo giá 3,000 đô Úc. Ảnh chọn ABC9999 thì nó báo 5,000 đô Úc. Thế là ảnh mua bảng số đó. Mai mốt anh ấy có bán xe thì bảng số đó cũng theo ảnh.

Bạn tôi ở Singapore cũng nói cho tôi biết họ có quyền chọn mua bản số xe. Chọn được cả chữ và số như Úc vậy.

Chẳng hiểu sao mà cái việc đơn giản ấy nước ngoài họ làm bao lâu rồi mà lại tốn nhiều thời gian của các đại biểu quốc hội nước ta đến như vậy.

Ông đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa phát biểu “người nghèo vốn đã không được đi chiếc xe như người giàu, càng không có cơ hội sở hữu biển số đẹp như người giàu”.

Tôi suy nghĩ một cách chủ quan rằng người nghèo không có nhu cầu quá cao về bản số xe đẹp. Nhưng đó lại là nhu cầu của người giàu, những người muốn mình lúc nào cũng may mắn, hoặc cũng nổi bật.

Vậy tại sao chúng ta không để cho người giàu đấu giá số xe. Tiền đấu giá sung vào công quỹ. Thì khi đó người nghèo cũng được hưởng. Như vậy có phải tốt hơn là không đấu giá.

Ông Nghĩa lại hỏi rằng vợ chồng ly dị thì số xe đó giải quyết như thế nào. Ủa, a lô. Thì số xe đẹp, mua bằng tiền, cũng là một loại tài sản chung. Họ có ly dị thì cũng chia ra như các loại tài sản khác theo thỏa thuận hai bên, theo luật hôn nhân. Không hiểu sao ông Đại biểu quốc hội Nghĩa cũng là Luật sư lại băn khoăn điều cơ bản như vậy.

Thật ra số xe đẹp mà mua “ngầm” thì mới khó chia, chứ mua đấu giá, có giá tiền chính thức, thì quá dễ chia.

Mà tại sao chúng ta không sáng tạo hơn?

Tại sao không thiết kế số xe có cả chữ và số xen lẫn. Khi ấy chúng ta sẽ có một kho số đẹp, không trùng nhau. Khi đó ai cũng có cơ hội mua cho mình bản số đẹp, và ai cũng có cơ hội để đóng góp cho ngân sách nhà nước.

Tôi có cảm giác như một số đại biểu đang tranh cãi để hủy bỏ cái vụ đấu giá số xe và để tiếp tục hệ thống rút thăm may rủi.

Ngộ một cái là hệ thống rút thăm số xe đẹp rất “ưu ái” người giàu. Tôi quan sát thì thấy những xe số đẹp thì đa số là xe đắt tiền, xe của đại gia hoặc xe của quan chức tham nhũng. Nếu có luật đấu giá số xe, thì họ đã phải nộp cho ngân sách nhà nước số tiền kha khá rồi.

Tôi không được làm đại biểu quốc hội, nên có mong muốn thế này: các đại biểu, đừng suy nghĩ quá “khác biệt”, hãy suy nghĩ như thường dân, hãy suy nghĩ cho dân thường, cho cái chung của xã hội, đất nước.

Tôi tin rằng đại biểu quốc hội thì có năng lực phân biệt việc quan trọng và việc không quan trọng.

Hãy suy nghĩ phát biểu những điều có giá trị hơn như cải tiến giáo dục, hoặc giảm tham nhũng, hoặc giảm thực phẩm bẩn, giảm trái phiếu rác của doanh nghiệp, giảm các đầu tư tài chính lừa đảo., giảm các App cho vay nặng lãi… Quý đại biểu đừng tốn thời gian vào việc nhỏ, không quan trọng…

Mong lắm thay!


Công dân Lâm Minh Chánh


» Bài viết được tôi chia sẻ trên trang facebook cá nhân ngày 28/10/2022: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/5604984592922319

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan