Bọn cặn bã của xã hội.

Anh Nguyễn Văn Phước vừa viết một status lên án nạn ăn cắp bản quyền. 2 cuốn sách Muôn kiếp Nhân sinh của First News đã in bị in lậu và bày bán công khai trên 54 FanPage. Tôi cũng rất bực tức khi khóa học Đầu tư Cổ phiếu dài hạn bằng Zoom và video của tôi cũng bị một số nick Facebook rao bán.

Những hành vi này, ở Mỹ hay các nước tiên tiến, thì những kẻ ăn cắp sẽ bị tán gia bại sản ngay.

Nhưng ở Việt Nam thì khó quá. Luật pháp và việc thực thi luật pháp có vẻ không đủ nghiêm để bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Điều rất lạ là, đất nước Việt Nam anh hùng này, rất bao dung với những kẻ ăn cướp, ăn cắp. Từ những kẻ in sách lậu, bán khóa học giả nói trên, cho đến những doanh nhân dùng quan hệ để làm giàu, cho đến những quan chức tham nhũng ăn cắp của dân, của nước. Họ vẫn sống ung dung phè phỡn, huênh hoang … cho đến khi bị lộ.

Còn nếu chưa bị lộ, thì xã hội cẫn chấp nhận, thậm chí còn trọng vọng những quan chức sống giàu có, phè phỡn gấp ngàn lần, gấp trăm lần mức thu nhập của họ. Giá trị xã hội như thế thì quá nguy hiểm.

Ngày 4/7 tôi có viết 1 bài về những sự kỳ lạ của nước Mỹ. Bài dài quá nên tôi chưa nói đến 2 điểm này.

Điếm thứ nhất đó là, dù xã hội Mỹ luôn tồn tại kẻ xấu, kẻ ăn cắp, nhưng giá trị của nước Mỹ không chấp nhận những kẻ làm giàu bất chính mà lại huênh hoang. Giàu bất chính thì im lặng mà sống, chứ không huênh hoang khoe giàu như những doanh nhân, quan chức làm giàu bất chính tại Việt Nam.

Điểm thứ hai, là hiến pháp Mỹ, các cơ quan Nhà nước của Mỹ được cấu trúc rất chặt chẽ, các bên liên quan kiểm soát lẫn nhau để có thể phát hiện kẻ cắp đến mức tối đa có thể. Còn ở Việt Nam, mấy năm qua rất nhiều quan chức, kể cả quan chức cao nhất, xộ khám, vì bác Cả đốt củi. Nếu không có bác Cả thì những kẻ cắp này đã hạ cánh an toàn. Việt Nam cần 1 cơ chế, 1 hệ thống tự phát hiện ra kẻ cắp, kẻ tham nhũng…Hệ thống sẽ đều đặn, sẽ hiệu quả hơn ý chí của vài người.

Trở lại việc khóa học đầu tư bị rao bán. Có học viên phát biểu như sau “Thầy không buồn hay lo gì cả. Khóa học của thầy là được tương tác, được nhận tài liệu đúng, được tiếp tục cập nhật kiến thức, được tham gia cộng đồng, được nguyên package. Còn mua lậu giá rẻ chỉ là học lại từ video quay lại rất mờ nên không thể bằng. Vả lại, những người muốn đầu tư mà không dám bỏ ra vài triệu để học khóa học nghiêm túc thì họ là người không tử tế, họ không phải là nhà đầu tư nghiêm túc, không phải là phân khúc để thầy hướng tới”.

Đúng vậy. Nếu mỗi chúng ta đàng hoàng, tử tế thì chúng ta sẽ không dùng đồ ăn cắp. Cao hơn nữa, chúng ta không xem kẻ cắp là người bình thường mà phải xem chúng như là bọn cặn bã của xã hội.

Theo đó quan chức tham nhũng, doanh nhân đưa tiền tham nhũng để ăn cắp tiền của nguồn lực của đất nước… là bọn tệ nhất trong số những người cặn bã này.


Thân ái,
Lâm Minh Chánh


Bài viết được tôi chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của tôi ngày 11/09/2022: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/5466910666729713

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan