Chú Ba tài chính LMC vs Đồng tiền số (Crypto)

Hôm nay tôi vừa vào một group trên Telegram chuyên về đầu tư tiền số. Khi bạn Tú admin của Group vừa giới thiệu tôi thì có bạn PL hỏi là Fake hay thật, vì “anh Chánh ghét tiền số lém”. Bạn PL nói đã theo dõi tôi 10 năm, đã đọc sách Tài chính cá nhân của tôi. Bạn L nói hơi shock khi thấy tôi vào group.

** Đầu đuôi câu chuyện là vầy:

Hồi giữa tháng 6 năm 2023, có 1 khách hàng sau khi mua sách Tài chính cá nhân đã liên lạc Zalo của nhân viên BizUni và hỏi nhiều nội dung trong sách. Thường thì những câu đơn giản thì nhân viên của BizUni trả lời. Nhưng trường hợp này bạn hỏi quá nhiều, và cách hỏi cũng rất shock, nên tôi phải trực tiếp gọi cho bạn. Tôi giải thích xong mọi vấn đề bạn thắc mắc, sau đó “mắng” cho bạn một hồi. Em không hiểu thì em hỏi cho lịch sự, sao lại hỏi hiểu thách đố và mất lịch sự như vậy. Bạn cầu thị và tiếp nhận. Sau đó bạn đăng ký học lớp Quản lý Tài chính Cá nhân.

Cuối tháng 6, bạn Tú Nguyễn xin gặp tôi, mời tôi ăn tối để giúp tư vấn tài chính cho bạn. Theo lời bạn nói, thì bạn từ Hà Nội bay vào gặp tôi là chính. Tuy vậy, tôi không sắp xếp được ăn tối. Tôi hẹn gặp bạn café 1 tiếng đồng hồ.

Bạn là một chàng trai trẻ, cực thông minh, và rất giàu có ở lứa tuổi của mình. Bạn kể chuyện tôi nghe, nhờ Bitcoin và Crypto mà bạn giàu lên một cách nhanh chóng. Và khi đó thì bạn ảo tưởng sức mạnh, tiền kiếm được dễ nên bạn đầu tư vô tội vạ.

Lúc đó tài sản bạn vẫn còn “ngon”, nếu tính theo giá trị, nhưng bị kẹt thanh khoản để trả nợ vay ngân hàng. Bạn đúng là kiểu giỏi kiếm tiền, nhưng chưa biết giữ quản lý tài sản.

Sau khi đã hiểu chuyện, chú Ba tư vấn bạn cắt 1 vài tài sản, đảo nợ, đổi ngân hàng. Bạn tuy thiếu kiến thức, tư duy về quản lý tài chính nhưng bù lại bạn học hỏi rất nhanh và rất chịu khó, rất ham học. Ngoài những bài giảng chính thức trên BizUni, bạn theo dõi tất cả các clip TikTok của tôi.Bạn cám ơn tôi rối rít vì đã gỡ rối cho bạn. Bạn còn nói sau vụ này em sẽ viết một bài tâm huyết để chia sẻ cho mọi người biết về tầm quan trọng của quản lý tài chính cá nhân.

Mới hôm qua, bạn nhắn tin hỏi thăm tôi. Bạn nói nhờ tôi tư vấn kỳ trước và nhờ tình hình đầu tư crypto thuận lợi nên bạn lại ổn địmh. Bạn rủ rê tôi tìm hiểu để đầu tư crypto. Tôi nói tôi cũng bắt đầu quan tâm crypto. Tuy vậy tôi phải học hỏi, tìm hiểu sâu phải nắm vững thì mới đầu tư. Thế là bạn mới và add tôi và một group về Crytal, mà bạn là admin, mọi người gọi là bạn là Chủ tịch. Tôi vào đó thì nhận ra trong đó có nhiều người có tiền, nhiều người chấp nhận rủi ro để làm giàu, và cũng có nhiều người đã biết tôi, đọc sách tôi.

Đây là nội dung tôi chào group và giải thích tôi có ghét Crypto hay không? Group này cài chế độ không copy màn hình (nên tôi chụp lại phần comment của tôi), và cũng không cho copy, nên tôi đưa cho nhân viên hình để đánh máy lại. Tôi sẽ mò hay học hỏi chức năng này để áp dụng cho các group Telegram khác mà tôi có tham gia

“Cảm ơn @Kenfintech đã add anh vào Group nhé.

Thân chào các bạn trong group.

Tôi là người chia sẻ kiến thức Tài chính cá nhân cho bạn Tú. Bạn Tú rủ rê tôi đầu tư Crypto. Tôi nói phải học và tìm hiểu sâu thì mới đầu tư. Và thế là bạn Tú mời tôi vào group này. Ở trên có bạn @PL nói tôi ghét tiền Coin lắm.

Không đúng đâu.

Đây là những sự thật.

– Tôi là người chống OneCoin đầu tiên (2015) và dai dẳng nhất. (Tôi đã đúng)

– Tôi chưa từng chống Bitcoin. Tôi chỉ nói rằng Bitcoin là tương lai, nhưng không có nghĩa là cứ đầu tư vào là giàu như các bạn trẻ trâu hay khoe khoang. Tôi nói nếu biết đầu tư vào đồng Coin có giá trị thì ngon. Nhưng lướt sóng thì lúc ăn lúc tèo.

– Tôi có thể hiện sự nghi ngờ đồng Pi. Tôi nghĩ rằng không có đầu tư nào ít rủi ro mà lợi nhuận cao cả.

– Tôi nói các đồng Coin (thực) sẽ có vị trí của nó, nhưng khó mà thay thế đồng tiền Fiat của các nước mạnh. Chính phủ các nước sẽ không cho phép điều này xảy ra.

– Tôi có 1 số phân tích khác, nhưng chưa bao giờ chống đối crypto kiểu cực đoan.

– Khi SEC Mỹ cho phép crypto lên sàn chính thức thì tôi biết tương lại của crypto sẽ sáng sủa, rõ ràng.

Vì thế tôi không muốn lỡ tàu. Mà muốn đầu tư thì phải học hỏi và hiểu sâu. Đó là lý do tôi ở trong Group này. Cám ơn Tú và mến chào các bạn”

Bạn Tú có trả lời tôi như sau:

“Cám ơn chia sẻ của anh. Trong này hầu hết toàn anh em kinh nghiệm lâu năm trong thị trường, và không thích các dự án coin đa cấp như Onecoin hay Pinetwork, mà đầu tư dựa hoàn toàn trên kiến thức và công nghệ cùng các Quỹ đầu tư lớn.

Nhóm Quỹ đầu tư nên phù hợp với những người có kiến thức cơ bản về Crypto hơn là người mới hoàn toàn, và nhóm tập trung vào việc đầu tư các dự án chứ không phải share kèo hay dạy các kiến thức vỡ lòng căn bản.”

Trên đây là chặng đầu của tôi vs crypto. Tôi còn phải học hỏi dài dài. Trừ khi khởi nghiệp với số vốn ban đầu nhỏ thì đôi khi tôi phải mạo hiểm, dấn thân vào lãnh vực mới… còn trong đầu tư thì tôi quan niệm phải hiểu rõ về sản phẩm, về tiềm năng lợi nhuận, về rủi ro, và về đối tác thì mới xuống tiền. Chứ đầu tư kiểu chơi trò rủi ro, hên xui, thắng thì không sao, thua mà thâm vốn, Diệu Cơ mắng. Bé Đường cũng …

À, bài này chỉ nói về cơ duyên để tôi bắt đầu học về crypto, chứ không nhằm quảng cáo, PR group của Tú hay quảng cáo sự thần kỳ của crytal nhen. Tôi phải tuyên bố miễn trừ trước. Các bạn đọc kỹ nhé.

Các bạn là nhà đầu tư không chuyên thì hãy luôn học hỏi để hiểu rõ, và luôn “thận trọng”. Đừng đầu tư, đừng tin ai vì cảm xúc. Khi mà cảm giác giàu nhanh nó lên một cách cuồn cuộn thì mình sắp bị lừa, hoặc sắp bị thua lớn đó nhen.


Thân ái
Lâm Minh Chánh/ Chú Ba Tài Chính


** Bài viết được tôi chia sẻ trên Facebook ngày 01/02/2024: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/7161337290620367

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan