“So sánh hiệu quả về mặt tài chính của việc mua nhà vs thuê nhà.”

– CÁCH TÍNH LÃI KHI MUA NHÀ TRẢ GÓP?

– MUA NHÀ HAY THUÊ NHÀ, PHƯƠNG THỨC NÀO LỢI HƠN.

Chú đã giảng cho các cháu biết, nếu chúng ta vay 100 triệu, chúng ta trả 10 triệu trong 12 tháng, nghĩa là tôi trả 120 triệu, đó là Lãi suất 20% 1 năm, điều đấy không đúng. Bởi vì nếu chúng ta vay 100 triệu, chúng ta trả 120% thì đó là Lãi suất 20%. Nhưng mà ở đây, 120 triệu họ bắt chúng ta phải trả từng tháng, nghĩa là số tiền 100 triệu đấy, chúng ta sử dụng nó bị giảm theo thời gian. Nếu chúng ta vay 100 triệu mà chúng ta trả cuối năm, thì chúng ta được sử dụng 100 triệu đấy và chúng ta có thêm 20 triệu trả lãi cho họ. Còn đằng này chúng ta vay 100 triệu, tháng đầu chúng ta được dùng 100 triệu, tháng sau còn 90 triệu, tháng sau nữa còn 80 triệu, cứ như thế tiền của chúng ta mất dần.

– SO SÁNH HIỆU QUẢ VỀ MẶT TÀI CHÍNH CỦA VIỆC MUA NHÀ VÀ THUÊ NHÀ

Thì trước hết, chia sẻ với các cháu, cái việc mà mua, sở hữu một căn nhà là một cái ước mơ, là một cách làm hết sức phổ biến của người Việt Nam nói riêng, người Châu Á nói chung. Có nhà giống như đã an cư lập nghiệp, gia đình thì thường hay nghĩ người trẻ mà từ quê lên thành phố về, khi mà đã thành đạt rồi, 30-40 tuổi, cái việc mà gia đình mong muốn là có một cái nhà. Không có cái nhà, nghĩa là kinh tế chưa vững vàng.

Đó là một suy nghĩa hoàn toàn hợp lý, không phải là không chính xác. Mọi người nghĩ rằng một căn nhà là một tài sản rất lớn, có thể truyền lại, thể hiện sự vững vàng. Một suy nghĩa nữa, đó là “House” là “Home”, “House” là cái nhà, “Home” là gia đình, là mái ấm. Thì khi có nhà, nghĩa là mình có một cái mái ấm cố định. Nhưng mà có một cái suy nghĩa của lớp trẻ, đặc biệt là phương Tây, là nhà không nhất thiết phải mua, để mình sống tự do, mình thoải mái. Mình có những cái tài sản, có thể là đất, có thể là chứng khoán, có thể là trái phiếu, là vàng. Thì mình đang sống thoải mái, mình làm ra tiền và mình đang có cái quỹ cho tương lai, nhà cố định không quan trọng, có thể ở thuê. Và ở thuê như vậy, họ được cái là họ tự do, họ không có cái suy nghĩ có nhà để an cư lập nghiệp, mà họ có cái suy nghĩ ngược lại, có thể ở nơi này, nơi kia, thậm chí thành phố khác, nước khác, tự do.

Vấn đề là căn nhà, nó chỉ là “House” thôi, còn nơi nào mình ở, thì nó trở thành “Home”. Như vậy, một cái nhà, một cái căn hộ trước đấy mình chưa ở, mình ở căn hộ A này, thì đó là “Home” của mình, là gia đình của mình. Khi mình chuyển đến một căn hộ B mới, thì nó là cái “Home” của mình và “Home” không nhất thiết phải dính với một cái nhà. Thì đấy là cái suy nghĩ thứ 2, suy nghĩ mà ngược lại với an cư lập nghiệp. Cái đấy thì tùy mỗi người, không thể nói được cái nào đúng, cái nào sai. Nhưng chú chỉ nói về vấn đề tài chính thôi, thì giữa tiền mà chúng ta có thể mua nhà và chúng ta thuê nhà, cái nào hiệu quả hơn là cái mà chú muốn chia sẻ. Còn việc mà phải mua nhà để có cảm giác an cư lập nghiệp, còn cái người thuê nhà thì nói không cần an cư lập nghiệp, tôi tự do, nơi nào tôi đến cũng đều là nhà, thì đấy là chuyện của mỗi người.


Thân ái,
Lâm Minh Chánh/ Chú Ba Tài Chính


Bài viết được tôi chia sẻ trên trang Tài chính Cá nhân dành cho Thiếu niên – LMC ngày 12/12/2021: https://www.facebook.com/TaiChinhCaNhanDanhChoThieuNien/videos/1751608755028353

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan