Nóng, giận quá mất khôn!

“ĐM mày! Mày chấm tao 1 sao, tao xử mày tại chỗ”. Người tài xế công nghệ hung hăng và chửi tôi như vậy.

Trưa 30/4, trước khi bay Đà Lạt, tôi gọi xe công nghệ đi gặp mặt nhóm bạn tennis. Từ 2000-2014 chúng tôi chơi tennis (và nhậu) tối 2,4,6 ở sân Gió Đông, sân bay. Nhân dịp có bạn Liêm từ Singapore chuyển về Việt Nam nhận công việc CEO của 1 tập đoàn châu Âu nên chúng tôi lại tụ tập.

Xe ô tô công nghệ đưa tôi đến đúng số địa chỉ nhưng lại không đúng quán.

Tôi nói “Địa chỉ ở đây lung tung lắm, phiền anh đưa tôi đến quán. Tôi gởi thêm anh vài chục ngàn”.

Đáp lại sự hoà nhã của tôi anh tài xế nói “đúng địa chỉ rồi, anh xuống đi. Tôi nhận chuyến khác”. Tôi nài nỉ thêm vài câu vẫn không được. Anh ấy rất khó chịu, chắc là sáng nay gặp chuyện không vui.

Phần vì mong gặp bạn, thời gian eo hẹp, nên tôi cũng hơi bực. Tôi buộc miệng nói “Anh chở tôi mất phút, anh được thêm tiền tip. Tôi vui chấm anh 5 sao. Anh khó khăn quá, lỡ tôi buồn tôi chấm anh 1 sao thì sao?”

Anh tài xế hùng hổ mở cửa và chửi tôi: “ĐM mày! Mày chấm tao 1 sao, tao xử mày tại chỗ”.

Tôi bị shock thật sự. Tôi biết tôi sai vì đã “lỡ” nói, lỡ đưa “quyền lực” của khách hàng lên cao, không hợp lý. Thật ra thì tôi muốn nhắc anh ta nên phục vụ khách hàng tốt hơn, chứ không nhằm mục đích hăm doạ. Ai biết tính tôi thì biết rằng tôi sẽ không làm như thế.

Tôi đã sửa sai bằng cách nói “Anh yên tâm đi. Tôi chắc chắn không đánh giá anh sao nào cả.” Tôi đã nói 2,3 lần như thế. Nhưng anh ta vẫn tiếp tục chửi tôi và nói tôi muốn làm bể nồi cơm của anh ta.

Tôi nói với anh ta “Thôi anh đừng nóng nữa. Tôi sẽ không đánh sao anh”. Anh ta chắc là đã mất kiểm soát lại chửi tiếp “ĐM mày, giờ mày phải xin lỗi tao. Để tao kêu anh em đến hỗ trợ để bắt mày xin lỗi”. Mà anh ta kêu điện thoại thật.

Tôi đã suy tính đến việc xử lý nếu anh ta manh động. Tôi chọn phương án chống đỡ, rồi gạt chân, rồi bỏ chạy. Cái ba lô của tôi hơi nặng vì đựng 1laptop, 1 chai rượu và 5 cuốn sách. Chạy thì hơi nặng, nhưng dùng làm vũ khí, quăng vào anh ta thì ngon.

Tôi gọi xe taxi đi ngang, để đi đến quán. Anh ta hung dữ lấy xe chạy theo. 3 phút sau, khi tôi đã vào quán, anh ta gọi điện thoại cho tôi, và nói “ĐM mày. Tao đang ở ngoài quán. Mày ra đây tao nói chuyện”.

Tôi đang vui với bạn bè nên chỉ cười, tắt máy không nói gì. Anh ta lại dùng máy khác gọi tôi vài lần nữa. Tôi cũng định nói cho các bạn nghe, rồi nhờ chủ quán và công an khu vực hỗ trợ. Nhưng vậy thì mất vui, và cũng tội nghiệp anh ta. Tôi nghĩ cứ nhậu vui thôi. Chắc khoảng 15 phút sau anh ta hết nóng rồi đi thôi.

I như rằng, khoản 10 – 15 phút sau, bạn quản lý nhà hàng vào nói “Thưa anh, có anh tài xế … xin vào gặp anh để xin lỗi, và mong anh bỏ qua, đừng chấm sao”. Lúc đó tôi mới kể cho các bạn nghe. Các bạn khen tôi đã rất “hiền lành”, điềm tĩnh so với 10-15 năm về trước. Trước đây là lớn chuyện rồi. Các bạn nói nó nóng thì cũng có thể thông cảm, nhưng nó chửi anh thì không được.

Tôi nói nó đang nóng, chắc sợ mất việc nên nổi điên bất chợt. Nó chửi mà mình không nhận thì xem như tự nó chửi nó vậy.

Tôi nói với bạn quản lý nhà hàng, chuyển lời cho anh tài xế “Hãy yên tâm, tôi không chấm 1 hay 2 sao đâu. Mà cũng không cần lên đây xin lỗi nữa. Lo chạy xe kiếm tiền đi”.

Mấy bạn khen tôi lắm. Mà tự tôi thấy mình cũng “tiến bộ” nhiều.

Qua thời gian, tôi thấy việc cãi nhau, thắng thua không quan trọng. Đạt mục tiêu chính của mình mới quan trọng.

Mục tiêu buổi trưa đó là tôi đến được quán, gặp mặt và vui vẻ với bạn bè. Chẳng lẻ vì một anh tài xế nổi nóng bất chợt mà đánh mất mục tiêu của mình?!

** Về việc “xử lý”, đánh giá sao anh tài xế.

Tôi nghĩ rằng, tôi đã có lỗi khi lỡ miệng nói “chấm 1 sao”.

Tôi đã sửa lại là không chấm sao mà anh ta đã phản ứng quá đáng.

Sau khi đã thoát anh ta, tôi có thể chấm anh ta 1 sao. Nhưng tôi đã không chấm vì tôi nghĩ anh ta cũng đã rất ân hận nên mới đổi thái độ từ hung hăng qua xin lỗi. Sự ân hận này đáng giá hơn cái đánh giá 1 sao rất nhiều. Vì thế tôi cho anh ta cơ hội để tự sửa sai.

Chúc cả nhà nghỉ lễ vui,


Thân ái,
Lâm Minh Chánh


Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Hình rất liên quan. Hình buổi họp mặt của chúng tôi, chụp ngay sau đó có: Tri Vo, Hai Ngoc Hoang, Liem Nguyen, Tri Vo, Ngoc Tam Le, Tuấn Nha Trang

Tôi cố tình không để tên và địa chỉ quán để hãng xe không truy tìm người tài xế nổi nóng này.

Bài viết được tôi chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của tôi ngày 02/05/2021: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/3959703097450485

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan