Thầy bói Chứng khoán!

Những ai đã đầu tư chứng khoán, làm ngành chứng khoán thì cũng vài hoặc nhiều lần trở thành thầy bói chứng khoán.

“Ngày mai chứng khoán sẽ lên vì A, B, C” Hoặc “Những ngày tới chứng khoán sẽ giảm vì X, Y, Z”.

Giá chứng khoán trong ngắn hạn là 1 hàm phức tạp, phụ thuộc vào luật cung cầu và tâm lý của thị trường. Thực tế cho thấy chẳng ai đoán đúng sự giá chứng khoán với xác suất hơn 50% một cách vững chắc cả. Nếu ai đó cãi rằng mình đoán đúng thì tôi sẽ không cá độ với họ (vì tôi đã hứa sẽ không cá độ), mà sẽ chúc mừng bạn sắp thành người giàu có rồi.

Bạn hãy mua bán chứng khoán phái sinh chỉ số. Đoán lên thì mua vào. Đoán xuống thì bán ra. Rồi cộng thêm Margin nữa, tiền sẽ sinh rất nhanh. Lãi suất kép hàng ngày thì tiền tăng trưởng nhanh khủng khiếp.

Trên thực tế, và theo cuốn sách “Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall” thì biến động của giá chứng khoán là một chuỗi hoàn toàn độc lập, ngẫu nhiên, không thể dự đoán. Giá hôm nay không liên quan gì đến giá của những ngày trước. Nhiều ngày hôm qua giá xuống, hôm nay giá có thể lên, mà cũng có thể lại tiếp tục xuống.

Biến động giá của chứng khoán cũng giống như ta quăng ngẫu nhiên 1 đồng xu, ta sẽ không biết sẽ là sấp hay ngửa. Trước đó đã có nhiều sấp liên tiếp rồi, vẫn tiếp tục có thể tiếp tục sấp. Mà cũng có thể lần này nó sẽ ngửa. Ai đoán được sấp ngửa, đen đỏ, chẵn lẻ, lớn nhỏ thì vào casino… sẽ rất mau giàu.

Nhưng điều này thì chúng ta biết, gần như chắc chắn!

Đó là nếu chúng ta quăng 1 đồng xu (không bị lệch), với số lần đủ lớn. 1,000 lần, hoặc 10,000 lần thì chúng ta sẽ có kết quả rất gần với 50% sấp, 50% ngửa. Chúng ta lắc con xúc xắc với số lần đủ lớn, thì số mặt xuất hiện sẽ rất gần với 1/6 của tổng số lần.

Chứng khoán cũng vậy. Mỗi chỉ số chứng khoán, mỗi cổ phiếu đều có tỷ suất lợi nhuận trung bình ngày (tỷ suất lợi nhuận trung bình tài chính), đi cùng với 1 độ lệch chuẩn riêng của nó. Nếu bạn đầu tư ngắn hạn thì kết quả sẽ khác với tỷ suất lợi nhuận trung bình ngày, hên xui mà.

Nhưng nếu bạn đầu tư đủ dài (đủ số ngày cần thiết) , bạn sẽ đạt được tỷ suất lợi nhuận gần với TSLN trung bình ngày của cổ phiếu.

Bạn muốn biết về những nội dung này “Cái gì tạo ra sự khác biệt của tỷ suất lợi nhuận ngày của các cổ phiếu, cách tính tỷ suất lợi nhuận ngày trung bình, tại sao đầu tư dài sẽ đạt được tỷ suất lợi nhuận rất gần với TSLN trung bình ngày?…” thì hãy like rồi comment “Tôi / Em quan tâm nhé”.

Đủ 300 comment tôi sẽ thực hiện livestream và báo thời gian cho các bạn.


Thân ái,
Lâm Minh Chánh


» Gởi bạn tranh cãi rằng, công nghệ sẽ làm luận điểm của tôi không đúng. Tôi xin trả lời bằng 2 ý sau:

1) Luận điểm “radom walk” của status không chỉ từ tôi, mà từ những nhà lý thuyết và thực hàng tài chính hàng đầu trên thế giới. Và được một nửa thể giới đầu tư chấp nhận. Nửa còn lại không chấp nhận nên vẫn nghĩ mình trade sẽ thành công.

2) Công nghệ sẽ giúp dự đoán xu hướng giá tốt và “bình tĩnh” hơn con người. Công nghệ thật sự hiệu quả. Tuy vậy, nếu như có nhiều người dùng công nghệ và thành công thì một thời gian sau, ai cũng sẽ phải dùng công nghệ. Vì ai cũng muốn thắng, chứ không muốn thua.

Cập nhật mới nhất: Sau khi tranh cãi với tôi, và chào bán phần mềm thần thành “dự đoán chỉ số chứng khoán” để lướt sóng thắng. Thì sau có 2 tháng, bạn ấy đã im lìm không quảng cáo phần mềm nữa. Hôm trước tôi gặp thì bạn hơi quê một chút. Tôi nói “Thấy chưa, làm gì có ai hay phần mềm nào đọc được giá, chỉ số chứng khoán”

» Bài viết được tôi chia sẻ trên trang Facebook cá nhân ngày 27/04/2021: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/3945767728844022

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan