Những thủ đoạn lừa đảo tiền. Ngân hàng bê bối. Tại sao nhiều người nghiện chơi máy Slot và nghiện lướt Tik Tok?

Những thủ đoạn lừa đảo tiền.
Ngân hàng bê bối.
Tại sao nhiều người nghiện chơi máy Slot và nghiện lướt TikTok?

Tuần trước tôi xem một bộ phim tiêu đề “Money, Explained”, tạm dịch là “Những lý giải về tiền bạc” trên Netflix.

** Những thủ đoạn lừa đảo tiền.

Bộ phim này chỉ ra những thủ phạm đánh cắp tiền của người dân Mỹ: Những trò lừa đảo tài chính, những bẫy tài chính liên quan đến thẻ tín dụng, khoản vay sinh viên, tiền về hưu… Hết trò này đến trò khác, được bọn lưu manh tạo ra để đánh vào lòng tham, sự thiếu kiến thức, và tin sai chỗ của người dân.

Thật ra thì những nội dung này, tôi cũng đã viết nhiều lần trên Facebook, và trong cuốn sách “Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam”, và cứ có dịp là tôi lại nói về lừa đảo tài chính. Nhiều người đã cám ơn tôi đã giúp họ nhận diện được các lừa đảo tài chính. Tuy vậy, số nạn nhân bị lừa đảo ngày càng nhiều, và chưa có xu hướng giảm.

** Ngân hàng bê bối.

Wells Fargo Bank từ năm 2002-2016, ngân hàng này đã có hành vi ép doanh số nhân viên, dẫn tới tình trạng hàng triệu tài khoản hoặc thẻ tín dụng đã được lập ra mà không được sự đồng thuận của khách hàng.

Phim này cũng vạch trần những chiêu trò bê bối của Wells Fargo Bank, một ngân hàng lâu đời và xếp hạng top 5 của nước Mỹ. Từ năm 2002-2016, ngân hàng này đã có hành vi ép doanh số nhân viên, dẫn tới tình trạng hàng triệu tài khoản hoặc thẻ tín dụng đã được lập ra mà không được sự đồng thuận của khách hàng. Việc này đã ảnh hưởng đến xếp hạng tín dụng của nhiều khách hàng, và làm tổn hại lợi ích của họ. Khách hàng đã không im lặng. Họ đã cùng nhau lên tiếng. Họ biểu tình và họ kiện Wells Fargo Bank.

Theo thông tin từ báo chí, ngày 21/02/2020 Bộ Tư pháp Mỹ thông báo ngân hàng Wells Fargo đã chấp nhận trả khoản phạt 3 tỷ USD để tránh các trách nhiệm dân sự và hình sự trong vụ việc. Trong đó 2,5 tỷ USD sẽ được nộp cho chính quyền liên bang trong khi phần còn lại sẽ được hoàn trả cho các nhà đầu tư. Đây là một vụ rất hay, các bạn lên NetFlix xem nhé.

** Tại sao người ta nghiền chơi đánh bạc trên máy Slot, và nghiền TIKTOK?

Cuốn phim này, cũng nói về tệ nạn cờ bạc. Nhiều người đã mất nhà mất cửa, mất của cải và cả lòng tự trọng vì nghiện cờ bạc. Nhưng nhiều người vẫn tiếp tục lao vào cờ bạc. Lý do là họ muốn giàu nhanh, và họ muốn có cảm giác “chiến thắng”, cảm giác “sướng”. Họ đã bị nghiện.

Máy đánh bạc Slot được thiết kế để người chơi có thể thắng một số lần. Khi đó não bộ của người chơi sẽ xuất ra dopamin là chất dẫn truyền thần kinh, tạo cho người chơi cảm giác chiến thắng, cảm giác sướng. Người chơi sẽ liên tục kéo máy để đi tìm những khoảng khắc sướng này và tiền của họ thì cứ vơi đi theo thời gian. Thế nhưng cứ có tiền thì họ lại chơi máy slot, họ đã bị nghiện nặng!

Những thủ đoạn lừa đảo tiền
Nhiều người lao vào cờ bạc. Họ muốn giàu nhanh, họ muốn có cảm giác “chiến thắng”, cảm giác “sướng”

** Hiện nay, trên Internet có bài viết rất hay, tiêu đề “TikTok là máy đánh bạc, kẻ thao túng tâm lý … còn chúng ta quá là ngây thơ”, được dịch và tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.

Tôi trích copy 1 đoạn để các bạn có thể hiểu tại sao nhiều người nghiện kéo máy slot, và nghiện lướt TikTok.

“John Koetsier, một nhà phân tích hệ sinh thái di dộng, nhà báo cộng tác với tạp chí Forbes cho biết lần đầu tiên anh tải xuống TikTok là để nghiên cứu cách ứng dụng này vận hành:

“Tôi đã tải xuống ứng dụng để tự mình làm quen với nó, bằng cách tìm hiểu và bắt đầu xem các video dài chỉ 15 giây của Tiktok. Một giờ sau, tôi tái mặt, lắc đầu và tự hỏi buổi chiều của mình đã đi về đâu. Theo một nghĩa nào đó, tôi đã bị nghiện ngay từ lần xem TikTok đầu tiên”.

Koetsier đã mang trải nghiệm của mình đi hỏi tiến sĩ Julia Albright, một nhà xã hội học nghiên cứu truyền thông và kỹ thuật số tại Đại học Nam California. Và cô ấy cho biết ứng dụng TikTok đã được thiết kế hết sức tinh vi, nhằm hút cạn sự chú ý của bạn giống như một cỗ máy đánh bạc.

“TikTok là máy đánh bạc, kẻ thao túng tâm lý
“TikTok là máy đánh bạc, kẻ thao túng tâm lý … còn chúng ta quá là ngây thơ”

Cả hai đều có âm thanh vui nhộn, khoảng thời gian xem ngắn giữa các lượt, hiệu ứng ánh sáng nhấp nháy và tạo ra những cơn sốt dopamin trong não bộ.

Nếu bạn chưa biết, dopamin là chất dẫn truyền thần kinh được não bộ giải phóng để thưởng cho bạn. Nó tạo ra cảm giác dễ chịu, đê mê mỗi khi bạn làm được điều gì đó mà bạn cảm thấy thích thú.

Vì vậy, trong trường hợp này, một lượng nhỏ dopamin sẽ xuất hiện trong não bạn mỗi khi bạn thắng một khoản tiền trên máy đánh bạc hoặc xem được một video thú vị trên TikTok. Nhưng vấn đề là gì? Bạn sẽ không thắng được một cỗ máy đánh bạc liên tiếp nhiều lần, cũng như không phải lúc nào cũng thấy một video trên TikTok thú vị.

Đó không phải là TikTok đã đề xuất sai video cho bạn, thuật toán của nền tảng này cố tình làm thế. Nó phát xen kẽ những video thú vị và video nhàm chán để đợi cho lượng dopamin của bạn giảm xuống, khiến bạn thấy nôn nao, tạo ra cảm giác thua cuộc, phải gỡ gạc.

Sau đó, thay vì nhét những đồng xu mới và gạt cần máy đánh bạc, bạn nhét thời gian của mình vào TikTok bằng cách vuốt lên liên tục. Chẳng mấy chốc, bạn lại thấy một video khiến bạn cười nắc nẻ, dopamin một lần nữa trào dâng trong não và vòng lặp tái diễn.

Thuật ngữ tâm lý học gọi đó là sự củng cố gián đoạn“, tiến sĩ Albright nói. “Nó có nghĩa là đôi khi bạn thắng, đôi khi bạn thua. Và đó là cách mà nền tảng này được thiết kế… chúng giống hệt như một máy đánh bạc”.

Các bạn đọc và ngẫm nhé.
Biết được tại sao mình bị lừa thì sẽ giảm bị lừa.
Biết được tại sao mình nghiện thì sẽ giảm bớt nghiện.


Thân ái
Lâm Minh Chánh


» Bài viết được tôi chia sẻ trên trang facebook cá nhân ngày 08/12/2022: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/5722833314470779

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan