Lời trách móc trước ngày 20/11!

Lời trách móc trước ngày 20/11!

Ngày 20/11, năm nay, tôi không up hình quà tặng hay tin nhắn chúc của các học viên mà tôi up lời trách móc của một học viên lớp đầu tư chứng khoán dài hạn, và tin nhắn của anh, sau khi chúng tôi đàm thoại và nhắn tin qua lại.

Hình chụp tin nhắn đọc từ trái qua.

Mây hôm đó đó, CK xuống quá anh lo lắng nên nhắn tin tôi như vậy. Tôi cũng rất thông cảm và chia sẻ với anh.

Thật ra thì tôi luôn yêu cầu học viên học thật sâu để hiểu cho rõ. Chưa hiểu rõ thì không được, không nên xuống tiền. Nguyên tắc của tôi là học viên phải hiểu rõ và và phải tin những điều sau đây trước khi đầu tư dài hạn để tích luỹ tài sản:

– Chỉ số chứng khoán trong dài hạn luôn tăng trưởng cao hơn GDP. Sự lệch này của các nước là 1.5 – 2.5 lần. Việt Nam không là ngoại lệ.

– Vì nhiều nguyên nhân, chỉ số chứng khoán lên xuống thất thường trong ngắn hạn, nhưng trong dài hạn nó phải đi lên, để thể hiện giá trị của các DN niêm yết trên sàn. Nghĩa là, trước sau gì, sớm hay muộn chỉ số CK sẽ vượt đỉnh cũ, vượt mức 1,500

– Đầu tư vào danh mục CP tốt sẽ có TSLN tốt hơn chỉ số CK, nếu mình chọn đúng DN tốt và đầu tư đa dạng hoá. Tuy vậy, Danh mục cũng không thoát sự dập dìu lên xuống. Do đó nhà đầu tư dài hạn không nên vui quá mức khi chỉ số tăng nhanh trong ngắn hạn vì nó sẽ điều chỉnh xuống, không nên buồn quá khi chỉ số giảm nhanh trong ngắn hạn vì nó sẽ điều chỉnh lên.

Tuy nhiên, vì nhiều thứ dồn vào, và đặc biệt là tâm lý hoảng loạn của NĐT cú giảm vừa rồi của CK Việt Nam là quá cỡ thợ mộc, vượt qua mọi dự đoán, nên anh ấy và một số học viên bị shock.

Sau khi tôi gọi nói chuyện và hỗ trợ, anh đã ổn và trở lại trạng thái bình thường, ngay cả khi CK ở mức mấp mé 900. Tôi quên nói anh là người trí thứ, trượng nghĩa và cũng đã 50 tuổi. Anh đầu tư “đúng bài” chứ không đầu tư lệch, hoặc dùng đòn bẩy để tối đa hoá lợi nhuận như một số học viên khác.

Anh đã nhắn lại và có khen tôi “Anh sống đàng hoàng, tử tế, trách nhiệm, nể anh Chánh.”

Dĩ nhiên, tôi rất cảm kích về tin nhắn này.

Tôi thì luôn ráng, luôn cố gắng sống đàng hoàng, tử tế. Tôi dùng từ cố gắng vì cũng có khi, tôi lỡ không đàng hoàng, không đủ tử tế với ai đó, trong 1 thời gian nào đó.

Nhưng chắc chắn tôi là người có trách nhiệm.

Trách nhiệm với gia đình, bạn bè, học viện, cộng đồng và xã hội.

Trách nhiệm với những điều mình làm, với từng người mình tiếp xúc.

Chắc vậy mà thầy nói số tôi “khổ” nhưng “thanh thản”!


Thân ái
Lâm Minh Chánh


Bài viết được tôi chia sẻ trên trang facebook cá nhân ngày 21/11/2022: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/5670149573072487

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan