Hỏi xoáy – Đáp nhanh / Ông Lâm Minh Chánh trả lời nhanh những thắc mắc của nhà đầu tư đối với tình hình thị trường hiện nay

Bài viết từ Facebook của Doanh nhân Lâm Minh Chánh, “Những câu hỏi của bạn bè, Học viên các Khoá Đầu tư cổ phiếu dài hạn về những “tai tiếng” hiện nay trên thị trưởng có ảnh hưởng thế nào đến nhà đầu tư?”

HỎI XOÁY ĐÁP NHANH VỀ THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY!

Thị trường mấy hôm nay nhuốm cảm sau các lệnh tạm giam Quyết FLC, Dũng Tân Hoàng Minh, và kỹ luật các sếp nhà nước liên quan. Tôi nhận được khá nhiều inbox của bạn bè và các Học viên. Tôi ghi lại ở đây, để mọi người cùng đọc.

** Việc Nhà nước mạnh tay với các vụ lũng đoạn chứng khoán, phát hành trái phiếu… là làm tai tiếng thị trường Việt Nam không?

Có tai tiếng chút ít. Mà không có vụ đó thì ai cũng hiểu điều gì đang xảy ra. Vì thế tuy ồn ào, chút xíu, nhưng Nhà nước làm mạnh tay dẹp sạch những vấn nạn trên là rất tốt. So sánh 1 cách khập khiễng, cả nhóm đang kinh doanh làm ăn với nhau, mà có thằng nó cứ ngang nhiên ăn gian thì ai cũng bực, nhưng vì nó khôn ranh, hay nó được bảo kê nên mọi người phải chịu đựng. Giờ có police vào còng đi, và tổ chức lại việc kinh doanh cho công bằng thì người chơi nên vui chứ. 

Nói tóm lại thị trường tài chính, bất động sản cần phải lành mạnh, không lũng đoạn thì mới phát triển bền vững.

** Triển vọng ngắn hạn và dài hạn của cổ phiếu bất động sản với những lùm xùm gần đây về huy động trái phiếu, lũng đoạn thị trường. 

Về ngắn hạn có thể giá cổ phiếu của các CP bất động sản sẽ bị ảnh hưởng. Tôi dùng từ có thể, vì không đọc được chính xác thị trường, vì ông nội thị trường điên lắm. Có khi tin xấu ổng lại lên, tin tốt thì ổng lại xuống. Nhảy lambađa loạn cả lên.

Nhưng về dài hạn, với sự “ra tay” của Nhà nước thì thị trường sẽ sạch, công bằng hơn. Nói về giá trị trong dài hạn, thì các DN bất động sản với các chiêu trò phát hành trái phiếu xấu, lũng đoạn thị trường, sẽ bị tèo. Các DN bất động sản kinh doanh sạch sẽ chứng minh được giá trị và ổn nhé.

** Làm sao chắc được 4 Cổ phiếu có liên quan bất động sản trong danh sách 26 cổ phiếu giá trị là doanh nghiệp sạch, kinh doanh tốt.

Dựa vào báo cáo thường niên, báo cáo tài chính, báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán, và dựa vào thông tin thị trường, thông tin “trà dư tửu hậu”, tôi mới chọn được 4 cổ phiếu liên quan bất động sản đáng để đầu tư dài hạn. Nhưng nói chắc chắn 100% tốt thì tôi không dám. Sẽ có xác suất nào đó cho kịch bản xấu cho 1 hay vài cổ phiếu tốt đó. Vì thế, chúng ta đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro.

** Các ngân hàng liên quan đến các cổ phiếu bất động sản thì sẽ như thế nào?

Có 1 số ngân hàng, được giang hồ đồn đoán, có liên quan đến các phi vụ trái phiếu, tiền bạc của các DN BĐS thì cũng căng à. 

** Vậy ngành ngân hàng tốt không?

Ngành ngân hàng nói chung là tốt. Thuận lợi: tín dụng vẫn tăng trưởng (cao gấp 2, gấp 3 tăng trưởng GDP), CASA ngày càng cao, NIM cao thêm, CIR  ngày càng giảm. Khó khăn: Nợ xấu có tăng, nhưng các ngân hàng cũng đã bao phủ nợ xấu, dự phòng rủi ro. Nói tóm lại ngành ngân hàng rất ổn. Lợi nhuận cả ngành tăng trưởng rất tốt. Trong khi đó, áp lực cạnh tranh thì vừa phải vì thị trường tăng mà lại không có ngân hàng mới (vì hạn chế giấy phép).

À, nhưng không chủ quan nhé. Cũng có ngân hàng this và ngân hàng that. Nên chúng ta bám sát vào 4 CP ngân hàng có giá trị nội tại cao, tính theo phương pháp thu nhập thặng dư nhé. Đừng có mà đi lạc. 

** Trái phiếu sao lùm xùm quá vậy Làm sao chọn trái phiếu ngon.

Các bạn còn nhớ, tôi nói đi nói lại là muốn mua trái phiếu thì phải tìm hiểu kỹ doanh nghiệp, và đừng nên mua trái phiếu trả lãi suất cao, trên 13%/năm. Lãi suất trái phiếu càng cao thì càng rủi ro.

Ở nước ngoài, có những đơn vị xếp hạng tín nhiệm như S&P Global Ratings (S&P), Moody’s, và Fitch Group xếp hạng chỉ số tín nhiệm các đơn vị phát hành trái phiếu và các loại trái phiếu được phát hành. Cách họ xếp hạng như trên hình vẽ. Dưa vào đấy, nhà đầu tư tránh trái phiếu rởm (Junk Bonds), và chọn trái phiếu theo khẩu vị, hệ số tín nhiệm cao thỉ rủi ro thấp, lãi suất thấp và ngược lại. 

Ở Việt Nam, nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân, kiến thức hạn chế, thông tin thì loạn lên cả. Các loại sản phẩm “rác” vẽ thông tin hấp dẫn quá. Nhà đầu tư cứ thế mà dính chấu thôi. Quan trọng là nhà đầu tư phải có kiến thức, phải thông minh lên.

Bây giờ mua thịt cá rau ngoài chợ, mua điện thoại, máy tính còn phải là nhà tiêu dùng thông minh. Huống gì nhà đầu tư đi mua sản phẩm phức tạp là sản phẩm tài chính. Không học hành về tài chính, không hiểu sâu, không được tư vấn đúng thì hên xui thôi. Hên thì tiền tăng và tự cho mình giỏi. Xui thì tèo, và nói mình bị lừa.”


Thân ái,
Lâm Minh Chánh/ Chú Ba Tài Chính


Hãy tương tác với bài viết (Like, chia sẻ, bình luận…) để những chia sẻ giá trị này được phổ biến rộng rãi đến nhiều nhà đầu tư hơn hoặc thể hiện quan điểm của bạn về chủ đề này trên trang Facebook cá nhân của tôi ngày 07/04/2022: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/5022675354486582 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan