Doanh nhân Vs Luật pháp

“Nhân sự kiện giới doanh nhân cá mập lần lượt sa lưới pháp luật từ đầu năm đến nay, điểm giống nhau của những vụ án đó, và cũng là bài học quan trọng cần lưu ý, chính là sự tuân thủ luật pháp của họ đều rất yếu kém.

Ở Việt Nam, người ta thường nói rằng nếu làm đúng luật thì sao mà giàu. Do đó, những doanh nhân cá mập không nhiều thì ít đều có lúc lách luật. Lời biện minh đó, tuy nhiên, thiếu xác đáng.

Khắp nơi trên thế giới đều có tình trạng lách luật (circumvention), tức là lợi dụng kẽ hở của luật để thực hiện hành vi hoặc giao dịch nào đó. Điều này có thể chấp nhận được nếu không có yếu tố gian trá (fraud), nghĩa là không trục lợi về tiền bạc.

Nếu có yếu tố gian trá thì lách luật trở thành vi phạm luật. Tất cả doanh nhân cá mập sa lưới gần đây đều lách luật có yếu tố gian trá, nên việc cơ quan công an bắt giam họ là cần thiết nhằm duy trì sự ổn cố của luật pháp.

Không thể cho rằng luật pháp Việt Nam chưa hoàn hảo, nên có nhiều kẽ hở khiến kẻ thông minh luôn tìm ra cách lách luật. Thật ra, dù hệ thống luật pháp hoàn hảo đến đâu, như Hoa Kỳ chẳng hạn, vẫn luôn có những người muốn lách luật để trục lợi làm giàu.

Điều mà giới doanh nhân chân chính cần rút ra từ những vụ án đó, chính là phải xem sự tuân thủ luật là kim chỉ nam trong mọi hoạt động kinh doanh của mình.

Đồng tiền hợp pháp luôn bền vững, dù không nhiều bằng đồng tiền phi pháp. Tuy hưởng ít mà lâu dài, song vẫn hơn là hưởng nhiều mà ngắn hạn, lắm lúc còn chịu cảnh tù tội.

Điều đáng tiếc là giới doanh nhân Việt vẫn chưa có thói quen sử dụng luật sư trong các giao dịch kinh doanh. Thay vào đó, họ vẫn chú trọng khả năng toan tính lách luật của mình hoặc tận dụng mối quan hệ thân hữu để giải quyết sự vụ.

Những vụ án lớn gần đây chính là lời cảnh tỉnh nghiêm khắc về sự tuân thủ luật pháp.”

Đây là bài viết ngắn gọn và không thể hay hơn của bạn tôi, Lê Công Định.

Mặc dù họ chưa trả lại giấy phép hành nghề “Luật sư”, nhưng theo tôi, LCĐ ấy là một Luật sư xuất sắc.

Riêng trong lãnh vực Công pháp quốc tế, Thương mại quốc tế thì LCĐ siêu hạng. LCĐ đã giúp Việt Nam rất nhiều trong vụ basa. (Tôi mới viết thêm, vì có bạn trẻ comment rằng không thấy LCĐ nói gì về chuyên môn)

** Còn đây là ý thêm của tôi về ý doanh nhân với luật pháp:

Hầu hết các vụ vi phạm luật của các doanh nhân cá mập đều có sự tiếp tay của các quan chức Nhà nước. Nếu không có sự tham gia của các quan chức “thoái hoá” này thì các doanh nhân cá mập không thể vi phạm luật một cách thường xuyên, và đạt quy mô lớn như vậy.

Hậu quả do doanh nhân cá mập phạm luật + quan chức biến chất, gây ra là vô cùng lớn. Trong đó, theo tôi, kinh khủng nhất đến bây giờ là vụ bà Trương Mỹ Lan và hệ sinh thái VTP.

Chẳng lẽ chúng ta chấp nhận họ ăn cướp của dân một cách trắng trợn như vậy?!


Thân ái
Lâm Minh Chánh


» Hình chụp làm dáng, tại studio của nghệ nhân may áo vest Đặng Khang

» Bài viết được tôi chia sẻ trên trang facebook cá nhân ngày 10/10/2022: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/5553234368097342

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan