Cập nhật và bình luận về một số tin Thế giới và Việt Nam trong tuần qua – 25/9/2022.

Cập nhật và bình luận tin đáng chú ý trong tuần!

TIN THẾ GIỚI: NGA VS UCRAINA.

Bất chấp sự phản đối của Ucraina, Phương Tây, Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới, Nga đã cho trưng cầu dân ý về việc sáp nhập 04 vùng lãnh thổ của Ukraine mà Nga vừa chiếm được, vào nước Nga. Theo BBC thì đoàn lấy ý kiến có binh sĩ vũ trang đi kèm vào từng nhà dân hỏi ý kiến của đại diện căn hộ “Có muốn sát nhập vào Nga không? Trả lời khảo sát trong tình cảnh thế thì nhiều người dân hẳn sẽ phải trả lời Có. Mà cũng chẳng có ai kiểm soát quy trình kiểm phiếu. Vì thế, có khả năng rất cao ý kiến “tập trung” của dân là đồng ý. Và như thế thì 4 lãnh thổ này sẽ trở thành của Nga, mặc cho Ucraina, Liên hiệp quốc không công nhận.

Khi đó Putin đã hô biến cuộc chiến giành lại lãnh thổ của Ucraina đối với 4 lãnh thổ này trở thành cuộc chiến xâm lược, tấn công đất nước Nga.

Khi đó thì rất có thể Putin sẽ ra lệnh “bảo vệ” tổ quốc bằng vũ khí hạt nhân chiến thuật, như ông đã tuyên bố úp mở. Mà theo BBC, Nga có đến 2.000 đầu đạn hạt nhận chiến thuật.

Mỹ và Nato chắc hẳn cũng sẽ có giải pháp để hỗ trợ Ucraina. Tôi mong là không có Thế chiến thứ 3.

TIN THẾ GIỚI: CHIA TAY FEDERER.

Hôm qua danh thủ quần vợt Federer đã chính thức chia tay với tennis chuyên nghiệp, bằng một trận đấu cặp với Nadal gặp Sock & Tiafoe tại Laver Cup 2022.

Federer, “tàu tốc hành” là một tay vợt được yêu mến, tôn trọng bậc nhất, không chỉ trong tennis mà trong thể thao nói chung. Với những thành tích vượt trội, với phong cách quý ông lịch lãm, với những động tác chơi tennis như múa ba lê, và với cuộc so kè vs Nadal (Big 2), sau này thêm Djokovic (Big 3), và với cả tiền kiếm được quảng cáo, PR …Federer thật sự là một tượng đài trong tennis.

Trong không khí luyến tiếc, tình cảm nồng nhiệt từ các tay vợt khác, từ 17,500 khán giả, Federer đã khóc, khóc thực sự.

Tôi xem video và thấy thực sự xúc động. Federer là 1 trong những niềm cảm hứng tennis của tôi và nhiều anh em.

Nadal, tượng đài khác của tennis, cũng khóc theo và có lúc tránh nhìn Federer.

Có người hỏi tại sao Nadal khóc. Tôi thì nghĩ rằng có lẽ Nadal khóc cho bạn mình, họ vừa là đại đối thủ vừa là bạn của nhau, khóc cho tennis mất một tay vợt hay, và có thể khóc khi nghĩ đến ngày tương tự của mình.

Tôi thích cách chơi tennis của Federer, nhưng mến tính cách và con người của Nadal.

TIN VIỆT NAM CÓ PHA TIN THẾ GIỚI: HỆ THỐNG KHÁCH SẠN VINPEARL ĐỔI TÊN THÀNH MELIA VINPEARL.

12 khách sạn và khu nghỉ dưỡng Vinpearl đã hoàn tất việc chuyển đổi sang tên mới Meliá Vinpearl theo hợp tác giữa Công ty cổ phần Vinpearl và tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới Meliá Hotels International.

Nói một cách khác, Vinpearl trao quyền quản lý cho Meliá. Vinpearl sẽ trả chi phí quản lý, cũng khá lớn cho Meliá. Đổi lại hệ thống khách sạn này sẽ được quản lý chuyên nghiệp, và trở thành thương hiệu khách sạn quốc tế.

Đây là một bước đi thông minh. Đáng lẽ ra Vin phải làm từ sớm chứ không để lâu đến bây giờ.

Chắc trước đây, anh Vượng nghĩ rằng Vin Group có thể làm bất cứ chuyện gì, và còn giỏi hơn Tây. Trong video cuộc họp với Viettel, anh Vượng đã chê “Tây” đến mức sml luôn. Hôm đó tôi xem thấy rất lạ. Dù phục anh về việc làm ra tiền và tinh thần mãi mãi khởi nghiệp, nhưng tôi thấy vụ chê Tây sai sai thế nào đó.

Lúc đó anh Vượng chắc đang trong men chiến thắng và anh chỉ mới gặp Tây quản lý cấp thấp, Tây Ba lô, chứ Tây thì cũng có this có that. Tây sáng tạo đến 80% những gì chung quanh ta, và vẫn đang tiếp tục dẫn đầu thế giới, thì ta không thể chê họ được.

Bây giờ thì hệ thống khách sạn anh Vượng cũng nhờ Tây, xe vinfast mà anh Vượng đang rất trông chờ cũng toàn nhờ Tây cả, từ máy móc, đến những vị trí quản lý quan trọng, đều liên quan đến Tây.

Nếu ai đó mà cắt câu nói anh Vượng chê Tây rồi đưa lên hình như kiểu bốc phốt thì …à mà thôi.

TIN HÀ NỘI: ĐÊM NHẠC CỦA CA SĨ KHÁNH LY 24/9 BỊ NHÀ HÁT LỚN HÀ NỘI HOÃN VÌ KIỂM TRA ĐIỆN.

Chiều 23/9, Nhà Hát Lớn Hà Nội gởi công văn đến Công ty Cổ phần Quảng cáo Truyền thông S thông báo rằng vì lý do Nhà hát phải cắt điện để kiểm tra xử lý thiết bị điện cao thế từ 9:00 ngày 24/9, nên sẽ huỷ đêm nhạc Khánh Ly vào đêm 24/9 để đảm bảo an toàn. Và Nhà Hát Lớn cho đây là “trường hợp bất khả kháng”.

Tôi có các câu hỏi sau mà chưa tìm được câu trả lời:

  • Lịch kiểm tra điện thì phải có từ trước. Sao lại đưa vào trường hợp bất khả kháng.
  • Sao không từ chối từ trước, từ chối sát ngày, gây ra bao nhiêu thiệt hại cho các bên.
  • Về báo chí đăng tin: Nếu không có gì khuất tất, tại sao lại gỡ tin?

TIN LONG AN: LẤY MẪU XÉT NGHIỆM ADN “TỊNH THẤT BỒNG LAI”.

Theo bài Lấy mẫu xét nghiệm ADN nhiều người đang sinh sống tại “Tịnh thất Bồng Lai” của Báo Công An “Chiều 24/9, Công an Long An cho biết, Cơ quan ANĐT tỉnh này đã ký quyết định phục hồi giải quyết tin báo tố giác tội phạm của một số tổ chức, cá nhân liên quan đối với Lê Tùng Vân (SN 1932) và một số người sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc (SN 1960) thuộc ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa địa chỉ này còn gọi là “Tịnh thất Bồng Lai” hay “Thiền am bên bờ vũ trụ” để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và một tội danh khác.””

Nhưng theo bài đăng “ĐIỀU GÌ ĐÃ XẢY RA TẠI THIỀN AM VÀO SÁNG NGÀY 24/09?”

đăng trên FB của LS Manh Dang thì việc này đã xảy vào sáng 24/9, và những người tại Thiền Am không nhận được quyết định nào của CA Long An:

Copy nguyên văn.

“Khi gặp luật sư, nét mặt các thành viên của Thiền Am vẫn còn giữ nguyên vẻ thảng thốt, hoang mang, bức xúc “tố khổ”:

  • “Họ đẩy chúng tôi ra ngoài, họ tự tiện đi vào khắp nơi trong nhà”.
  • “Họ không gởi cho chúng tôi bất kỳ quyết định hoặc văn bản gì khác liên quan đến buổi làm việc sáng nay”.
  • “3, 4 người ôm, bẻ tay, bóp họng buộc chúng tôi phải há miệng để lấy mẫu niêm mạc miệng. Bứt tóc chúng tôi”. Việc này không chỉ đối với người lớn mà KỂ CẢ CÁC CHÁU NHỎ”…”

Ngoài ra LS còn đưa các đường link video ghi lại.

Tôi thắc mắc:
  • Câu hỏi 1: Vậy sáng 24/9 đã có quyết định chưa?.
  • Câu hỏi 2: Công An Long An có đọc quyết định hay không, sao những người Thiền Am lại nói không có quyết định?
  • Câu hỏi 3: Nếu bây giờ mới lấy mẫu xét nghiệm ADN thì thông tin loạn luân đối với Thiền Am, trước đây từ nguồn nào ra vậy?

Mới có 5 tin mà dài ghê. May mà tôi đang tĩnh dưỡng


Thân ái,
Lâm Minh Chánh


» Bài viết được tôi chia sẻ trên trang Facebook cá nhân ngày 25/09/2022: Cập nhật và bình luận tin đáng chú ý trong tuần!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan