Giỏi chuyên môn biết gì về quản lý, lãnh đạo?

Người giỏi chuyên môn lên làm sếp lớn cơ quan/ ngành, người ta nói: “Giỏi chuyên môn biết gì về quản lý, lãnh đạo?! Đã thế lại uổng phí một tài năng chuyên môn. Bên nước ngoài họ không làm như thế.”

Người chuyên làm lãnh đạo không biết gì về chuyên môn lên làm sếp lớn cơ quan/ ngành, người ta bình “biết gì về chuyên môn mà quản lý. Ra quyết định sai là cái chắc!”
 
Thật ra thì không có công thức chung nào cả.
 
Trường hợp 1: Cũng có nhiều người thất bại. Nhưng cũng có nhiều người thành công nhờ học hỏi thêm về quản lý, nâng cao kỹ năng lãnh đạo, biết ra quyết định.
 
Trường hợp 2: Cũng nhiều người thất bại, nhưng cũng nhiều người thành công nhờ học hỏi thêm chuyên môn, hoặc biết dùng, biết nghe tư vấn của người chuyên môn để ra quyết định.
 
Người ta không thích thì bàn ngược. Người ta thích thì bàn xuôi.
Cỡ nào cũng có thể bàn được!
 
LMC cũng bàn được. LMC bàn như sau:
 
Muốn làm sếp lớn của 1 cơ quan chuyên môn/ ngành lớn thì phải nắm nguyên tắc về quản lý, phải rất tài năng về lãnh đạo, có sức ảnh hưởng để dùng người, phải có năng lực ra quyết định đúng nhờ giỏi chuyên môn hay nghe tư vấn của người giỏi chuyên môn, phải quyết đoán nhưng uyển chuyển, phải giải quyết được khó khăn trước mặt nhưng có tư duy tầm cao, tầm xa….
Và quan trọng nhất, nhất nha, là phải được các sếp lớn hơn, ở trên tin dùng!
 
Nói rõ thêm: Vụ sếp lớn tin dùng áp dụng cho hầu hết các tổ chức, kể các các tập đoàn Nước ngoài.
 

Thân ái
Công dân Lâm Minh Chánh


Bài viết được tôi chia sẻ trên Facebook cá nhân ngày 15/07/2022: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/5302234129864035

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan