Xử thế bàn nhậu!

Cách đây khoảng vài tuần, lúc đã giảm Covid đợt 1, chưa có dấu hiệu Covid đợt 2, tôi nhậu với mấy bạn học đồng môn thời Cao học Quản lý Doanh nghiệp, trường Đại học Bách khoa.
 
Bạn H. gọi mời tôi đang là công chức cấp cao của 1 sở. Bạn ấy lận đận nên chưa lên được lãnh đạo cao như các bạn cùng thời.
 
Hôm ấy có thêm 1 bạn M. nữa cũng cùng học. Khoá cao học đầu tiên này của khoa Quản lý Công nghiệp, Đại học Bách Khoa ( Không liên quan, khoá này do thầy Phạm Phụ làm chủ nhiệm. Giảng viên có nhiều vị thành công, trong đó có Bí thư thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân). Năm 93-95, đúng thời tôi bận rộn với ICI và Kodak nên cũng chỉ học được có khoảng chục môn, quen dăm người. Sau này nhờ Linkedin, Facebook mà kết nối lại với một số bạn bè nữa.
 
Bữa nhậu ấy ngoài 3 chúng tôi, còn một anh chàng tên B., chủ doanh nghiệp người Hoa. Ba anh em đồng môn chúng tôi ôn chuyện cũ, rôm rả. Lâu lâu tôi lại hỏi thăm anh chàng B chủ doanh nghiệp một câu vì sợ anh ấy buồn vì ít nói chuyện chung. (Các bạn để ý việc này nhé, đừng để ai trong bàn nhậu phải lạc lõng). Anh B có vẻ rất khá giả, tính tình cũng cởi mở.
 
Đến lúc tính tiền, thì lại xảy ra tình huống rất khó xử. Anh B chủ doanh nghiệp đòi trả tiền. Tôi nói không được. Tôi nói hoặc là Campuchia, chia đều cho vui. Hoặc là H., người đã mời và kết nối bàn nhậu, trả tiền. Nhưng H và cả M không hưởng ứng gì đến 2 đề nghị của tôi. B cũng quyết liệt không chịu. Có vẻ như B chịu ơn của H bạn tôi và phải trả buổi nhậu này.
 
Vấn đề là H lại mời tôi chứ đâ phải B mời tôi. Tôi chẳng thiếu thốn gì để phải rơi vào cảnh nhậu ké “nợ nần” thế này. Tôi thật sự không vui.
 
Sau buổi nhậu tôi gọi bạn H nói chuyện khá dài. Nhưng vẫn không thuyết phục được bạn thay đổi quan điểm. Cuối cùng tôi nói “Thôi tuỳ ông. Nhưng mai mốt ông mà mời nhậu, thì tôi sẽ hỏi ai trả tiền. Hoặc Campuchia, hoặc ông trả, hoặc tôi trả. Chứ ông bắt người khác trả thì tôi không đến nhé!”

PS:

  • Các buổi nhậu, trừ khi là tiệc có chủ xị, chúng ta nên Campuchia.
  • Ai về trước thì nên trả tiền chia. Tránh việc, nhậu rồi về trước.
  • Tránh đi toilet, gọi điện thoại khi Campuchia
  • Khi Campuchia thì nên rút bóp/ví nhanh nhanh. Tránh việc rút hoài không thấy bóp đâu

Chuyện xử thế bàn nhậu đến đây là hết.Chúc cả nhà buổi tối Chủ nhật vui


Thân ái,
Lâm Minh Chánh


Bài viết được tôi chia sẻ trên trang facebook cá nhân ngày 23/08/2020: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/3238379592916176

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan