Xử thế bàn nhậu!

Xử thế bàn nhậu!
Cách đây khoảng vài tuần, tôi nhậu với mấy bạn học đồng môn thời Cao học Quản lý Doanh nghiệp, trường Đại học Bách khoa.

Bạn H. gọi mời tôi đang là công chức cấp cao của 1 sở. Bạn ấy lận đận nên chưa lên được lãnh đạo cao như các bạn quan chức cùng thời.

Hôm ấy có thêm 1 bạn M. nữa cũng cùng học. Khoá cao học đầu tiên này của khoa Quản lý Công nghiệp, Đại học Bách Khoa ( Không liên quan, khoá này do thầy Phạm Phụ làm chủ nhiệm. Giảng viên có nhiều vị thành công, trong đó có Bí thư thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân). Năm 93-95, đúng thời tôi bận rộn với ICI và Kodak nên cũng chỉ học được có khoảng chục môn, quen dăm người. Sau này nhờ Linkedin, Facebook mà kết nối lại với một số bạn bè nữa.

Bữa nhậu ấy ngoài 3 chúng tôi, còn một anh chàng tên B., chủ doanh nghiệp người Hoa. Anh B có vẻ rất khá giả, tính tình cũng cởi mở.

Ba anh em đồng môn chúng tôi ôn chuyện cũ, rôm rả. Lâu lâu tôi lại hỏi thăm anh chàng B chủ doanh nghiệp một câu vì sợ anh ấy buồn vì ít nói chuyện chung. Các bạn để ý việc này nhé, đừng để ai trong bàn nhậu phải lạc lõng.

Đến lúc tính tiền, thì lại xảy ra tình huống rất khó xử. Anh B chủ doanh nghiệp đòi trả tiền. Tôi nói không được. Tôi nói hoặc là Campuchia, chia đều cho vui. Hoặc là H, người đã mời và kết nối bàn nhậu, trả tiền. Nhưng H và cả M không hưởng ứng gì đến 2 đề nghị của tôi. B cũng quyết liệt không chịu. Có vẻ như B chịu ơn của H bạn tôi và phải trả buổi nhậu này.

Vấn đề là H mời tôi chứ đâu phải B mời tôi. Mà tôi đâu có dịp gặp lại B thường xuyên để mời “trả lễ”. Tôi chẳng thiếu thốn gì để phải rơi vào cảnh nhậu ké thế này. Tôi thật sự không vui.

Sau buổi nhậu tôi gọi bạn H nói chuyện khá dài. Nhưng vẫn không thuyết phục được bạn thay đổi quan điểm. Cuối cùng tôi nói “Thôi tuỳ ông. Nhưng mai mốt ông mà mời nhậu, thì tôi sẽ hỏi ai trả tiền. Hoặc Campuchia, hoặc ông trả, hoặc tôi trả. Chứ ông bắt người khác trả thì tôi không đến nhé!”

Sẵn dịp tôi chia sẻ thêm vài nguyên tắc xử thế bàn nhậu của người “biết chơi”

** Nếu mình chủ động mời thì mình phải trả tiền.

Những nhóm thân tình thì mọi người thay nhau trả.

** Nếu rủ nhau, thì mọi người nên Campuchia.

– Ai về trước thì nên trả tiền phần của mình. Đừng có về trước rồi không quên không Campuchia.

– Tránh đi toilet, gọi điện thoại, hoặc ra ngoài hút thuốc khi Campuchia

– Khi Campuchia thì nên rút bóp/ví nhanh nhanh. Tránh việc rút hoài không thấy bóp đâu

Bài này đã 3 năm. Đó là cuộc nhậu ngay sau Covid đợt 1.

Hình thì mới mấy tháng.

Chúc cả nhà buổi tối Chủ nhật vui.


Thân ái
Lâm Minh Chánh/ Chú Ba Tài Chính


** Bài viết được tôi chia sẻ trên Facebook ngày 17/12/2023: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/6989053227848775

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan