Giá chứng khoán cứ xuống hoài, chú Ba ơi. Giờ làm sao?

Giá chứng khoán cứ xuống hoài, chú Ba ơi. Giờ làm sao?

Hôm nay tôi nhận được khá nhiều inbox hỏi về chứng khoán. Có bạn hỏi một cách lo lắng. Có bạn hỏi một cách như kiểu kiếm cơ hội. Có bạn là học viên của chương trình Đầu tư Cổ phiếu dài hạn. Có bạn là độc giả sách Tài chính Cá nhân, có bạn theo dõi tôi trên Facebook, có bạn là follower thương quý…

Tôi xin trả lời ngắn gọn như sau:

** Giá chứng khoán lên xuống hàng ngày rất ngẫu nhiên. Trong ngắn hạn, giá cổ phiếu có thể không liên quan đến giá trị nội tại của cổ phiếu.

Hình minh họa trên là từ cuốn sách Tài chính doanh nghiệp kinh điển của quốc tế. Giá trị cổ phiếu thì lên hay xuống một cách chậm rãi, từ từ. Giá trị tùy vào tình hình kinh doanh, dòng tiền lợi nhuận trong tương lai của doanh nghiệp.

Còn giá cổ phiếu thì nhảy lam bambada. Lúc vượt lên giá trị, gọi là over value. Lúc thấp hơn giá trị, gọi là under value.

Hình dưới là từ cuốn sách Đầu tư chứng khoán của Chú Ba tài chính Lâm Minh Chánh. Giá trị nội tại thì do dòng tiền tương lai của doanh nghiệp quyết định. Mà dòng tiền tương lai thì do tình hình kinh doanh, tài chính của doanh nghiệp quyết định. Dĩ nhiên tình hình ngành, vĩ mô việt Nam vĩ mô thế giới cũng góp phần vào.

Còn giá cổ phiếu thì do quy luật cung cầu quyết định. Mà quy luật cung cầu của thị trường thì do rất nhiều yếu tố quyết định. Trong đó yếu tố quan trọng nhất là cảm nhận và tâm lý của nhà đầu tư. Cảm nhận của nhà đầu tư thì phụ thuộc vào tin: tin thật, tin chưa thật, tin đồn, và tin giả…. Còn tâm lý của nhà đầu tư thì phụ thuộc vào tình trạng cầm tiền hay cầm cổ phiếu của nhà đầu tư. Các bạn trẻ hay gọi là full tiền hay full cổ.

** Vậy, nhà đầu tư sẽ hành động sao:

Nhà đầu tư lướt sóng thì tuân thủ chốt lời cắt lỗ. Thua keo này bày keo khác. Hãy luôn luôn trau dồi kiến thức phân tích kỹ thuật, năng cao khả năng chọn lọc tin tức. Tự mình thẩm định và ra quyết định. Đừng mua cổ phiếu vì lời nói của bất kỳ người nào.

Nhà đầu tư trung hạn vào 1 vài cổ phiếu để chờ nó 20%, 40%, hay 50% thì hãy kiên định với chiến lược của mình. Đã nhận định Nó sẽ về giá đó, thì chờ nó về giá đó. Theo dõi bảng điện vừa vừa thôi. Đầu tư trung hạn mà cứ ôm bảng điện thì thành NĐT lướt sóng rồi. Đầu tư trung hạn thì vào thị trường theo chiến lược nào thì ra khỏi thị trường theo chiến lược đó. Đừng nhầm qua nhầm lại cuối cùng, chả có chiến lược gì.

Nhà đầu tư dài hạn là đầu tư dạng tích sản, tức là đầu tư vào danh mục những cổ phiếu của các doanh nghiệp có giá trị tăng theo thời gian. Lúc này nếu có tiền thu nhập hàng tháng thì cứ tiếp tục mua đều theo danh mục. Có tiền lớn thì thận trọng tách tiền ra. Không nên xem bảng điện như NDT lướt sóng hay trung hạn. Chỉ khi mua mới mở máy xem bảng điện. Còn lại thì chỉ nên theo dõi, đọc tin lớn quan trọng về các doanh nghiệp đã đầu tư. Doanh nghiệp nào không còn tăng trưởng lợi nhuận, hay bị thay đổi so với dự đoán trước đây thì thay ra.

Đó là những chia sẻ của chú Ba!

Ai muốn hỏi thêm thì cứ comment, inbox. Ai không tin thì Next, chứ đừng mất thời gian nhau bằng những comment chọc phá hay không liên quan.

Chúc cả nhà đầu tư thành công và vui. Muốn hạnh phúc, thì làm cái gì cũng phải vui. Kể cả khi đi nhậu bị vợ la, và khi đầu tư trong thị trường xuống.


Thân ái
Lâm Minh Chánh/ Chú Ba Tài Chính


** Bài viết được tôi chia sẻ trên Facebook ngày 18/12/2023: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/6992169650870466

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan