Tóm tắt Sách “Đắc nhân tâm” – Nghệ thuật tạo thiện cảm với người khác

Dưới đây là 6 nguyên tắc “tạo thiện cảm với người khác” tôi (Lâm Minh Chánh) tóm tắt lại từ sách “Đắc nhân tâm” của tác giả Dale Breckenridge Carnegie. Các bạn lưu ý nhé: Đắc nhân tâm dạy cho chúng ta kỹ thuật, nhưng chỉ khi chúng ta chân thành thì mới có thể học và làm theo một cách tự nhiên, biến kỹ năng thành thói quen.

Nguyên tắc 1: Thật lòng quan tâm đến người khác

Hãy quan tâm một cách thành thật đến người khác. Bằng cách quan tâm thật sự về sở thích, về thói quen, về những băn khoăn của người đối diện, chúng ta sẽ giữ mối quan hệ của ta với họ, và nhận được sự hợp tác lâu dài của họ. Biểu lộ sự quan tâm chân thành với những người khác, chúng ta không chỉ có thêm bạn bè, mà còn có thể tăng sự trung thành của nhân viên, khách hàng. Sự quan tâm chân thành đến người khác sẽ tạo ra một sự tích cực mầu nhiệm, không chỉ cho người khác mà còn cho chính chúng ta.

Nguyên tắc 2: Hãy mỉm cười với người khác

Nụ cười rất quan trọng. Nó có giá trị hơn nhiều lời nói. Nụ cười làm cho người đối diện thấy chúng ta thân thiện và thích kết bạn với chúng ta. Tuy nhiên đó phải là nụ cười tự nhiên, từ trong tâm chúng ta, chứ không phải một cái mỉm cười máy móc, vô hồn. Một nụ cười tự nhiên, thân thiện sẽ hấp dẫn người khác đến với chúng ta. Khi chúng ta cười, chúng ta mang lại hạnh phúc, sự suy nghĩ tích cực cho những người chung quanh và cho chính chúng ta.

Nguyên tắc 3: Nhớ tên người khác

Con người ai cũng yêu quý tên của mình và mong muốn người khác nhớ và gọi tên mình một cách chính xác. Đó là lý do tại sao nhiều công ty được đặt theo tên của những người sáng lập, hoặc những công trình như thư viện, bảo tàng, tòa nhà được đặt tên theo người tài trợ. Để có thể nhớ tên người khác bạn hãy lập lại tên của họ khi được giới thiệu, tạo sự liên tưởng giữa tên của họ với tính cách hành vi, công ty, gia đình hay những quan tâm của họ. Khi nhớ và gọi tên người khác một cách chính xác , bạn “ghi điểm” thiện cảm cao đối với họ.

Nguyên tắc 4: Khuyến khích người khác nói và hãy lắng nghe nhiều hơn

Con người có một miệng và hai tai, vậy chúng ta hãy nói ít đi và lắng nghe người khác nhiều hơn. Lắng nghe một cách tập trung và quan tâm sâu sắc đến những chi tiết, câu chuyện mà người khác đang nói là chúng ta đã tạo được thiện cảm lớn đối với họ. Những nhân viên phục vụ khách hàng, lắng nghe những than phiền bực tức của khách hàng một cách thật lòng là đã giải quyết phần nào sự khó chịu của khách.

Nguyên tắc 5: Nói về điều người đối diện quan tâm

Hãy nói về những điều mà người đối diện quan tâm. Tổng thống Theodore Roosevelt biết cách làm cho câu chuyện trở nên cực kỳ thú vị, vì mỗi khi gặp ai ông đều tìm hiểu thật kỹ những vấn đề mà ông biết rằng người khách ấy sẽ đặc biệt quan tâm. Khi nói về về những điều mà người đối diện quan tâm, chúng ta đã đạt được điểm thiện cảm rất cao đối với họ.

Nguyên tắc 6: Làm cho người đối diện cảm thấy quan trọng

Nhu cầu cơ bản, đôi khi có thể ẩn sâu trong từng người, là mong muốn được người khác đánh giá cao. Bằng cách đánh giá, khen ngợi người đối diện thật lòng, bạn nuôi dưỡng và thõa mãn nhu cầu được đánh giá cao, được cảm thấy quan trọng của họ. Thế nhưng chúng ta phải tuyệt đối tránh những lời khen, đánh giá giả dối, không thật lòng.
Chúc cả nhà “Quản trị và Khởi nghiệp” một ngày làm việc hiệu quả.


Thân ái,
Lâm Minh Chánh


Bài viết được tôi chia sẻ trên trang Facebook cá nhân ngày 30/06/2016: https://www.facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/posts/1792675490951491/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan