Sự Tử Tế – Lý Xuân Hải

Bài viết do anh Lý Xuân Hải bạn của anh Lâm Minh Chánh viết ngày 23/01/2024SỰ TỬ TẾ
Nhân ngày 23/01

1.

Quen Lâm Minh Chánh trước 2012… không thân và không sơ.

Cách đây lâu rồi hắn tặng quyển sách “Tài chính cá nhân” hắn viết. Tôi đọc thấy kiến thức cơ bản lại dàn trải nên lướt qua rồi bỏ đấy.

Sau này lại tặng thêm quyển nữa: “Đầu tư chứng khoán – Chơi trò may rủi hay tích lũy tài chính”. Như quyển đầu cũng không hứng thú lắm. Nhưng rồi sau khi lướt qua các chương mới thấy: Có lẽ với dân chuyên nghiệp các kiến thức ấy không lạ… với người không chuyên cuốn sách này khá bổ ích. Kiến thức, thông tin và cách tiếp cận vấn đề của mấy cuốn sách tổng hợp, trình bày đơn giản, ngôn ngữ bình dân, và khá phong phú đề tài: từ đầu tư tới các mánh lừa đảo… ai cũng có thể đọc, có thể hiểu, có thể làm.

Gần đây, hàng loạt các vấn đề xuất hiện: chứng khoán, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, lãi suất, chính sách tiền tệ, cho vay nặng lãi… khi nạn nhân và tội đồ nhiều khi lại là một. Và trong số nạn nhân luôn có các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Tôi là người không thích chuyện đầu tư bầy đàn, đầu tư nội gián, thiếu kiến thức, hiểu biết và tham lam… được thì “ta là thiên tài” thua thì cào mặt ăn vạ, bắt lỗi vớ vẩn và chuyển gánh nặng lên xã hội. Ngồi với Chánh cũng có thảo luận việc này. Hắn không bàn nhiều về chuyên môn mà nhìn sự việc với thái độ muốn bảo vệ người tiêu dùng nhỏ bị lôi kéo, các nhà đầu tư ngây thơ, nạn nhân của lừa đảo và những người bị giới cho vay nặng lãi lùa gà.

Nhiều thứ không chỉ nên đánh giá đúng sai theo luật mà cả Đạo Đức nếu nhìn vào tác động xã hội. Thái độ ấy tôi thấy đúng, nhân văn và tử tế.

2.

Tôi không định quảng cáo bán sách hộ Chánh vì cuốn đầu tiên hắn đã bán được hơn 50.000 cuốn. Chả vời đến tôi đâu. Nghe nể quá!

Chỉ muốn nói:

a. Đầu tư là khoa học kinh tế gắn liền với các quyết định hàng ngày của mỗi người. Đã là khoa học thì có học làm mới tốt, trừ số ít thiên tài.

Nghe nói một số trường phổ thông đã bắt đầu dạy những kiến thức kinh tế cơ bản cho học sinh. Rất đúng.

b. Các nhà đầu tư không được đào tạo nên đọc sách Chánh viết hay những cuốn sách tương tự… trước khi xuống tiền. Để tránh đầu tư ngây thơ, không suy luận ngây ngô, đọc vị được các trò lừa đảo thô bạo và kiểm soát được rủi ro cơ bản.

Tất nhiên những kiến thức như vậy chỉ là bắt đầu và tối thiểu. Nhưng là sự bắt đầu cần thiết. Chỉ khi “đầu tư trí” tương đối thì thị trường mới hiệu quả, tự điều tiết tốt và là nơi tạo giá trị nhiều hơn là tạo gánh nặng cho xã hội.

c. Thú thật nghe nhiều “chuyên gia” viết, nói, chém về Tiền tệ – Đầu tư – Tài chính bằng những từ ngữ rất hùng hồn nhưng sáo rỗng, hiểu biết về cơ chế vận hành thị trường bằng 0, kiến thức nền nông choẹt, sểnh cái là xui đầu tư kiểu tổ lái hay nội gián… tôi thấy buồn cười, vô đạo đức và nguy hại.

Thị trường tử tế khi mọi thành viên, quản lý-tư vấn-tổ chức phát hành-nhà đầu tư, có kiến thức và ứng xử tử tế.

3.

Chuyện chính của status này.

Sau một thời gian khá dài, nói văn hoa là “giãn cách xã hội” nói toẹt phớ ra là đi tù, tôi trở về tái hoà nhập cộng đồng.

Về mấy ngày đột nhiên nhận được cú điện thoại của Chánh. Hơi ngạc nhiên.

Uống cà phê. Hỏi thăm sức khỏe, gia đình. Nhớ lại chuyện xưa. Tán phét chuyện đời. Phiếm bàn chuyện người. Bàn chơi chuyện công việc.

Chia tay Chánh nói: “Lâu quá không gặp anh. Rủ đi cà phê nói chuyện chơi vậy chứ chả có việc gì. Anh bây giờ rảnh thỉnh thoảng tham gia với tụi doanh nghiệp em cho vui.”

Rồi hắn rủ tôi dự các khoá đào tạo CEO trẻ. Quả thật hắn cũng hơi “bay” quá: mời 1 thằng “cặn bã xã hội” mới “giãn cách” xong về bàn chuyện chiến lược và toàn cầu hoá là một hành động liều ít ai thấy. Sau thỉnh thoảng hắn rủ tôi gặp gỡ nhóm này nhóm nọ, các buổi ăn nhậu nhẹ nhàng… có ý lôi tôi trở lại cuộc sống năng động.

Với tôi… Chánh là một trong những người bạn tử tế.

Hàng năm vào ngày này hay nhớ về những người tử tế từng gặp trên đời, trong nhiều bối cảnh khác nhau. Nhiều… nhiều đến mức sự tử tế cứ như hiển nhiên.

Sự tử tế như không khí vô hình bao quanh ta. Ta thường không cảm nhận thấy sự tồn tại của nó… cho đến khi ngạt thở mới thấy cần nó cỡ nào!

(23/01/2024)


** Bài viết được anh Lý Xuân Hải chia sẻ trên Facebook ngày 23/01/2024: Sự tử tế 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan