Mối quan hệ giữa hai người cũng như cái ví tiền, hay tài khoản ngân hàng

Người bạn gọi, xin số điện thoại của doanh nhân X.Vì người bạn đó thân tình, tôi tin tưởng nên tôi hỏi lý do xong rồi nhắn tin cho doanh nhân X, người bạn em tên A, muốn liên hệ anh để …Em xin phép cho số điện thoại của anh nhen.Khi anh X trả lời ok, tôi đưa số cho bạn A.Đó là cách hành xử mà tôi học được từ thế giới văn minh và vẫn áp dụng trong hầu hết các trường hợp.

Tuy vậy, có 1 vài trường hợp đặc biệt, ví dụ như tôi rất thân với B, còn Y thì không thân thiện, lại chảnh, thì tôi sẽ hành xử “bá đạo”. Tôi đưa số Y cho B và nói mày gọi đi, nhưng coi như mày xin được số ở đâu, đừng nói từ tao hén. Phải nói rằng tôi rất tin B và muốn giúp B nên tôi mới làm như vậy. Đây là cách hành xử không văn minh và tôi cũng cố gắng tránh hết mức.

Lại có những bạn C, D, E, F không thân tình, chỉ là quen biết, nói chuyện xã giao, hoặc quen 5, 10 năm về trước lại xin mình số điện thoại của người khác. Rất khó cho mình. Vì mình không biết họ có làm phiền người kia không, đặc biệt người kia lại là những người có vị trí, bận rộn, ít cho số điện thoại. Người có hiểu biết sẽ không xin số điện thoại kiểu như vậy. Mà nếu họ xin thì mình chỉ có thể chọn cách nói dối “không có số”, hoặc “điện thoại hư bị mất danh bạ”.

Ở trên tôi nói về cách xử lý khi có người xin số điện thoại người khác. Bây giờ tôi nói về cách chúng ta nhờ vả nhau.

Muốn nhờ vả người khác điều gì thì giữa hai người phải có mối quan hệ thân tình, phải có sự tin tưởng nào đó.

Mối quan hệ giữa hai người cũng như cái ví tiền, hay tài khoản ngân hàng.

Chúng ta phải bỏ tiền vào ví, thì mới có tiền mà xài.

Chúng ta phải gởi tiền vào tài khoản, thì mới có tiền trong tài khoản để sử dụng.

Chúng ta sử dụng nhiều tiền, có hồ sơ tốt, có niềm tin của ngân hàng, thì sẽ được cấp tín dụng, có quyền thấu chi.

Mối quan hệ cũng vậy, phải xây dựng thì mới thân quen, thì mới tin tưởng nhau và có thể “sử dụng” được.

Có bạn 10 năm trời, không thăm hỏi, tự nhiên gọi điện thoại, mời mua này mua kia, hay mượn tiền. Thì khó mà thành công.

Chuyện thật. Có bạn inbox “Cám ơn thầy vì đã tổ chức lớp CEO, em nhận được giá trị và biết ơn…..” “Em có việc này nhờ thầy?” Tôi xem lại thì bạn chưa từng inbox cho tôi, chưa từng comment luôn. Phải chi lúc đang học, hay lúc vừa tốt nghiệp hoặc sau đó bạn có lời cám ơn, trò chuyện thân tình thì nay bạn nhờ vả, tôi sẽ sẵn lòng hơn. Sau 4, 5 năm bạn mới inbox cám ơn, và lại nhờ…thì khó cho tôi quá.

Có bạn nhờ, tôi đưa link và chỉ cho kỹ thuật/ cách verify nick xanh facebook. Được nick xanh rồi bạn cũng chưa nói lời cám ơn. 2,3 năm sau, có việc trục trặc trên Facebook bạn lại inbox hỏi. Bạn ấy làm như tôi là nhân viên của Facebook, hỗ trợ phục vụ khách hàng vậy

Thể hiện sự cảm kích, xây dựng mối quan hệ thân tình…rất đơn giản, đâu có khó mà sao nhiều chúng ta không làm. Hãy vượt qua sự ngại ngùng để làm việc ấy. Hãy vượt qua sự “lười biếng” để hỏi thăm, gặp mặt nhau. Hãy vượt qua những ý nghĩ thực dụng để xây dựng mối quan hệ thân tình…

Có mối quan hệ, có sự tin tưởng, thì hết sức tự nhiên, chúng ta sẽ nhận được nhiều giá trị. Giống như có thể sử dụng tiền từ thẻ vậy.

Bạn nào nhận được giá trị từ bài này thì hãy thả tim, và comment “gì đó”. Bạn nào đã biết những giá trị này, nhưng đọc được bài thì hãy like một cái, chứng tỏ bạn đã đọc bài, và bạn vẫn đang muốn giữ quan hệ nồng ấm với LMC.

I love you all


Thân ái,
Lâm Minh Chánh


Bài viết được tôi chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của tôi ngày 15/03/2022: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/4961789033908548

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan