Lạm phát và Đầu tư

Tôi mới về, đã ra trận. Tiếp tục sứ mệnh “Tài chính cá nhân”.
Ngày mai tôi sẽ trình bày tình hình vĩ mô, và các công cụ đầu tư phù hợp với tình hình lạm phát tăng hiện nay với các khách hàng VIP, Diamond của VPbank & AIA.
 

Đầu tư trong thời kỳ lạm phát

MỘT SỐ GHI CHÚ NHANH

Ghi chú 1:
Lạm phát năm nay của Việt Nam được dự đoán trong khoảng: 4.0% – 5.2% tuỳ tổ chức dự đoán. Mức 4.6% là mức nhiều tổ chức dự đoán nhất.
Khi lạm phát xảy ra, tiền của chúng ta không giảm. Nhưng giá trị sử dụng của chúng sẽ giảm.
Giả sử lạm phát năm nay là 4.6%. Thì 100 triệu vào đầu năm, đến cuối năm vẫn là 100 triệu, nhưng giá trị sử dụng sẽ là = 100/(1+4.6%) = 95.56
Ghi chú 2:
Để chống lạm phát, chúng ta phải tăng trưởng tiền cao hơn mức lạm phát. Giả sử chúng ta đạt Tỷ suất lợi nhuận là 9.5%/năm.
100 triệu vào đầu năm, đến cuối năm sẽ tăng lên = 100*(1+9.5%) = 109.5, và có giá trị sử dụng là = 109.5/(1+4.6%) = 104.68
Chúng ta cũng đạt được kết quả tương tự nếu tính theo công thức
TSLN thực =(1 + TSLN danh nghĩa) / (1 + TL lạm phát)
= ((1+9.5%) / (1+4.6%)) – 1
= 4.68%.
Ghi chú 3:
Trừ một số trường hợp rất đặc biệt, lãi suất tiền gởi NH (năm) sẽ cao hơn lạm phát, để người dân nhận được lãi suất thực dương. Dương ít hoặc nhiều, nhưng là dương!
Ghi chú 4:
Không phải công cụ đầu tư nào cũng có TSLN tốt hơn tiền gởi ngân hàng (kỳ hạn 1 năm). Thông kê cho thấy trong 20 năm qua, tiền gởi ngân hàng có TSLN tốt hơn đồng đô la, và có nhiều khoảng thời gian tốt hơn vàng.
Câu nói “vàng không mất giá tiền mất giá” đúng, nhưng chưa hoàn toàn đúng. Tiền gởi vào Ngân hàng “rất nhiều khi” tốt hơn vàng.
Ghi chú 5:
Khi chưa rành về đầu tư, đừng nghe lời “xúi dại” của ai cả. Tạm để tiền gởi trong ngân hàng. Khi nào có đủ kiến thức và tự tin thì có thể đầu tư vào những công cụ như Chứng chỉ quỹ Đầu tư, BHNT liên kết CCQĐT, và cao hơn là cổ phiếu tốt trong dài hạn. Muốn hiểu sâu sắc thì học, tìm hiểu. Tôi thường nói: đừng chơi trò hên xui với tiền bạn của mình.
 
Còn rất nhiều ý khác, các bạn tương tác thể hiện sự quan tâm thì tối tôi viết tiếp hén.


Bài viết được tôi chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của tôi: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/5387191571368290

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan