Dòng tiền đó đã quay xe.

Dòng tiền đó đã quay xe.

Cách đây 1 tuần, tôi ngồi lai rai với một nhóm anh em doanh nhân, nhà đầu tư. Hôm đó anh em bàn về đủ chuyện, SCB, VTP, trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng, lãi suất, tỷ giá.

Chúng tôi thi đấu về dự đoán tỷ giá như sau: Mỗi người ghi ra dự đoán của mình về giá bán USD/VND của VCB vào ngày 31/12/2022, và mỗi người góp 100 USD vào 1 quỹ chung. Ai dự đoán giá sát với giá bán USD ngày 31/12/2023, thì sẽ nhận toàn bộ 900 USD đó, và mời mọi người nhậu.

Cũng trong buổi nhậu đó, có một anh, cũng là nhà quản trị và nhà đầu tư cợm cán, tuyên bố Vn-Index không thể nào xuống dưới 1,000 được. Anh còn ra kèo nếu có lúc nào VN-Index chạm mức 995 thì anh sẽ thua. Tôi nói, tôi không thích ăn thua tiền của anh em 1:1 như vậy nên không vô kèo. Nhưng tôi nhắc anh 1 câu “Chứng khoán đã xuống thấp, vẫn có thể xuống thấp hơn.”

Anh ấy lý luận, 2 lần VN-Index xuống sát mức 1,000 điểm thì xuất hiện dòng tiền mua, bắt đáy rất mạnh mẽ. Dòng tiền bắt đáy này, sẽ ngăn không cho chỉ số VN-Index xuống dưới 1,000. Tôi cười “Tôi cũng không mong CK xuống nữa. Xuống nữa thì nhiều người lo. Nhưng nói VN-Index không thể xuống dưới 1,000 điểm thì “sai sai”. Trong ngắn hạn, kịch bản nào cũng có thể xảy ra”.

Hôm qua thứ hai 24/10/2022, chỉ số Vn-Index đã xuống đến 986.15.

Đúng như tôi đã nói “đã thấp vẫn có thể thấp hơn.” Dĩ nhiên tôi cũng chẳng vui gì.

Vậy thì dòng tiền mua, bắt đáy ở mức 1,000 điểm hôm trước đâu rồi?

Dòng tiền ấy đã đổi chiều rồi. Hay nói theo ngôn ngữ bây giờ “Dòng tiền đó đã quay xe”

Bối cảnh hôm trước là chỉ mới có tin VTP, SCB. Ngân hàng Nhà nước đang từng bước ổn định SCB.

Bối cảnh của thứ hai 24/10/2022 là nhiều tin bất lợi và nhiều tin đốn xấu hơn. Vì thế dòng tiền bắt đáy đã chảy theo dòng nước để đợi đáy sâu hơn.

Vậy tình hình hiện nay như thế nào. Tôi xin nói ngắn gọn như sau:

– Mặc dù kinh tế thế giới giảm tốc, nền kinh tế Việt Nam có độ mở cao nhưng trong năm 2022, nhưng điều lạ lùng là Kinh tế Việt Nam trong năm 2022 vẫn tăng trưởng. Các tổ chức nước ngoài dự đoán mức tăng trưởng này từ 6.5% – 8.2%, tùy tổ chức.

– Các chỉ số khác như sản xuất công nghiệp, con số doanh nghiệp thành lập mới, giải ngân FDI vẫn ổn … vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ 2021.

– Lợi nhuận của đa số các doanh nghiệp lớn trên sàn niêm yết vẫn tăng trưởng. Điều này sẽ làm các bạn, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang khó khăn ngạc nhiên. Sự thật là, lợi nhuận 8 tháng đầu năm của các doanh nghiệp niêm yết, đặc biệt của các ngân hàng, vẫn khá tốt so với 2021. Các bạn lên các web về tài chính như Cafef, Vietstock đọc các bảng báo cáo, các phân tích để thấy rõ điều này.

Tuy vậy, hiện nay có những vấn đề lớn là: lạm phát chực chờ, tỷ giá tăng cao, tín dụng thắt chặt, lãi suất cao.

Tôi có phân tích trong 1 bài viết gần đây rằng lãi suất tăng sẽ làm tăng chi phí vốn vay, tăng chi phí vốn Chủ sở hữu, giảm nhau câu, và vì thế sẽ làm giảm giá trị nội tại của DN.

Cùng với những tin tức bất lợi trên, là những tin đồn về các doanh nghiệp lớn sắp bị rộ khám. Tin đồn mạnh đến mức, Novaland phải lên báo để đính chính “Tin đồn và văn bản ‘cầu cứu’ trên mạng là bịa đặt”.

Tin bất lợi + tin đồn sẽ ảnh hưởng mạnh đến giá cổ phiếu, đến chỉ số thị trường.

Nếu chúng ta xem cả thị trường là một doanh nghiệp thì những tin bất lợi nói trên có thể làm giảm giá trị nội tại của doanh nghiệp Vn-Index này đến mức 5% – 7%, cao lắm là 10%.

Tuy vậy, giá thì không giảm ở mức 5% – 10%. Nó làm luôn một lèo, từ hơn 1,500 điểm xuống dưới 1,000 điểm. Giảm đến 33% – 34%. Một con số quá lớn.

Việc giảm giá này sẽ từ từ chấm dứt khi không còn tin xấu nữa, tin tốt bắt đầu xuất hiện, nhà đầu tư không còn bi quan nữa.

Kịch bản tương lai chắc chắn sẽ xảy ra trong tương lai là: Mọi người sẽ quên đi câu chuyện buồn này. Tin tốt xuất hiện, thị trường lại lạc quan trở lại. Thị trường sẽ điều chỉnh tăng, và rồi sẽ lấy lại điểm cũ và vượt qua điểm cũ. Chắc chắn là như thế, nhưng chúng ta không biết nó xảy ra lúc nào.

Trong lúc này, thì các nhà lướt sóng đang gần hết oxy. Có người đã cắt lỗ đến 4 lần. Có người đã bắt 3 lần mà chưa thấy đáy.

Trong lúc này thì các nhà đầu cơ, theo ngành, theo mã nào đó cũng đã ngất ngư. Nhũng nhà đầu tư dài hạn nhưng đầu tư chệch cổ phiếu với mong muốn tối đa hóa lợi nhuận, cũng đang hoảng hốt.

Những người đầu tư dài hạn chọn danh mục cổ phiếu bài bản đang bị giảm 25% – 35% so với mức đỉnh. Ngoài một số hiểu rõ vấn đề thì một số người bắt đầu hoảng, nhiều người trở nên lo lắng.

Nhưng chỉ còn có 1 cách là chờ thị trường lên, thì con thuyền danh mục sẽ lên theo.

Các quỹ đầu tư lớn cũng cùng cảnh ngộ vậy thôi.

Bình thường khi tôi nói về đầu tư dài hạn, sẽ có một số bạn hỏi nếu đầu tư dài hạn vào cổ phiếu tốt, doanh nghiệp có thể đạt mức tỷ suất lợi nhuận bình quân 15% – 25%/năm trong dài hạn thì sao mọi người không làm theo để tích lũy tài sản.

Câu trả lời là:

1) Hầu hết mọi người đều muốn làm giàu nhanh, Họ muốn X2, X3 trong vài tháng, chứ 15% – 25%/năm thì lâu quá.

2) Người ta không chịu nổi “nhiệt” khi thấy danh mục đi xuống. Đầu tư cổ phiếu dài hạn không cho ta 1 tỷ suất lợi nhuận bình ổn như tiền gởi ngân hàng, hay trái phiếu. Tỷ suất lợi nhuận của đầu tư dài hạn năm thấp, năm cao, thậm chí có năm âm. Không hiểu sâu lý thuyết, không vững tâm lý, thì nhà đầu tư rất dễ rời thuyền, buông tay lái khi gặp những năm âm lớn như năm 2022 này.

Ai muốn biết rõ hơn về chứng khoán, về thị trường chứng khoán, về các chiến lược đầu tư thì chờ đọc sách “Đầu tư chứng khoán: chơi trò may rủi hay tích lũy tài sản” nhé. Sách ra trễ hơn kế hoạch vì tôi bổ sung thêm 3 phần nội dung, và những bài hỏi đáp giữa bà Ngoại và chú Ba. Các bạn đã đặt mua sách, thông cảm chờ chút nhé.

Còn ai muốn hiểu tường tận và có thể áp dụng phương pháp đầu tư dài hạn để tích lũy tài sản thì hãy đăng ký khóa 22, khai giảng vào thứ hai 31/10/2022.

À, còn một câu hỏi khá phổ biến là tại sao Việt Nam đang bị lạm phát mà tiền có vẻ thiếu. Các bạn thử trả lời nhé. Tôi cũng sẽ trả lời ý của mình trong 1 comment.


Thân ái
Lâm Minh Chánh


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan