Cố gắng sống có trách nhiệm!

Thời gian gần đây, tôi nhận được cảnh báo của khá nhiều bạn, thân có sơ có, nói tôi đừng biểu tình, đừng nói về vụ cá, và đặc biệt là đừng giao lưu thân mật với nhóm LS Lê Công Định. Họ nói tôi là dân kinh doanh, đừng dính vào chính trị…

Tôi thì nghĩ thế này, là một con người chúng ta phải cố gắng sống có trách nhiệm với bản thân mình, gia đình, người thân, bạn bè; là một công dân chúng ta phải cố gắng sống có trách nhiệm với xã hội, với đất nước. Với trách nhiệm đó, tôi luôn mong muốn đất nước Việt Nam giàu mạnh, con người Việt Nam hạnh phúc, và Việt Nam, con người Việt Nam có vị thế trên thế giới.
 
Cũng xin nói rõ, tôi là người không tham gia bất kỳ đảng phái chính trị nào, và vì có trách nhiệm với bản thân và gia đình nên làm gì cũng đúng theo luật pháp của thể chế.
 
Tôi chơi khá thân với bạn Lê Công Định. Tôi chơi với Định vì những lý do sau đây: 1) quý nhau về nhân cách, tính tình; 2) phục tài nhau (chúng tôi đã từng được học bổng du học vào những năm 97-98); 3) tôi phục Định dám hy sinh cho lý tưởng, dám sống cho quan điểm của mình.
 
Tôi có một số quan điểm trùng, nhưng cùng có một số quan điểm khác với Định. Một điều chắc chắn là trong thời điểm này, tôi sẽ không hành động như Định. Và thật sự là nhóm chúng tôi còn can ngăn Định “nhẹ nhàng” bớt.
 
Gần 2 năm nay, tháng nào chúng tôi cũng ăn tối với nhau ít nhất là một lần, Thời gian đầu chỉ có tôi và Định, sau đó có thêm bác sĩ Xuân Sơn Võ. Ba anh em chúng tôi ngồi ở quán ở quận 7 đến nhẵn mặt. Và mới đây có thêm anh Nguyễn Thiện. Chúng tôi quí mến nhau, tôn trọng nhau, tôn trọng quan điểm khác biệt của nhau, tôn trọng “cách làm”, cách thể hiện khác nhau. Chúng tôi sẽ tiếp tục chơi với nhau. Nếu vì mối giao du bạn hữu này mà tôi bị “rắc rối” thì tôi cũng cam tâm chấp nhận vậy.
 
Tôi không xuống đường biểu tình vì đến nay luật pháp về biểu tình vẫn chưa rõ ràng. Nhưng tôi có viết facebook về vụ cá chết vì việc này quá nghiêm trọng, ảnh hưởng tới môi trường và cuộc sống của nhiều người.
 
Và về vụ cá, cũng vì quan điểm sống có trách nhiệm, mà tôi đã vượt qua những rào cản mang tên “sợ dèm pha, sợ thất bại, sợ mắc công…” để đứng ra kêu gọi mọi người đóng góp cho bà con nghèo ở các làng biển Quảng Bình.
 
Xin đọc status này để rõ chi tiết:
Đến nay tổng số tiền đóng góp đã là 185 triệu, và tôi vẫn tiếp tục nhận tiền đóng góp cho đến 28/5.
 
Vào chiều 29/5 tôi, với sự hỗ trợ của Dung Nguyen Anh cùng 1 số bạn bè, với sự chứng kiến của chính quyền địa phương, sẽ trao tận tay tiền cho người nghèo. Mọi chi tiết sẽ được tôi công khai minh bạch như lần tôi đã kêu gọi cho đồng bào hoả hoạn ở cầu ông Lãnh.
 

** Tôi dùng từ cố gắng là có chủ ý. Bởi vì không phải bất cứ lúc nào ta cũng có thể thực hiện tinh thần trách nhiệm của mình. Nên phải cố gắng là vậy!


Thân ái,
Lâm Minh Chánh


Bài viết được tôi chia sẻ trên trang Facebook cá nhân ngày 18/05/2016: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/1046612472092910

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan