Bữa tiệc trong nhà vệ sinh!

“Chị là người giúp việc nhà cho một ông chủ ngoại ngũ tuần, rất giàu có. Hàng ngày, cứ mỗi lần đêm xuống, xong việc là chị vội vàng về với đứa con trai nhỏ 5 tuổi đang ngóng đợi trong căn nhà nhỏ, nghèo nhưng ấm cúng.

Hôm ấy, chủ nhà có tiệc lớn, mời rất nhiều bạn bè quan khách đến dự. Ông chủ nói: “Hôm nay việc nhiều, chị có thể về muộn hơn không?” “Thưa được ạ, có điều đứa con trai của con nhỏ quá, ở nhà tối một mình lâu sẽ sợ hãi.” Ông chủ ân cần: “Vậy chị hãy mang cháu đến cùng nhé.”

Chị mang theo con trai đến. Trên đường đi chị nói với con rằng: “Mẹ sẽ cho con đi dự một buổi tiệc”. Cậu bé rất háo hức. Nó đâu biết rõ công việc của mẹ. Chị cũng không muốn cho trí tuệ non nớt của nó phải sớm hiểu sự khác biệt giữa người giàu kẻ nghèo. Trên đường đi, chị mua 2 cái xúc xích.

Khách khứa đến mỗi lúc mỗi đông. Ai cũng lịch sự. Ngôi nhà rộng lớn và tráng lệ… Họ vui vẻ đi lại, trò chuyện. Chị quá bận để có thể trông coi được đứa con của mình. Và chị cũng sợ con của mình làm hỏng buổi tiệc của những người lớn, sang trọng, giàu có. Cuối cùng chị cũng tìm ra được cách: đưa con vào ngồi trong phòng vệ sinh của ông chủ… . Đây có vẻ như nơi yên tĩnh và không ai lui tới trong buổi tiệc đêm nay.

Đặt 2 cái xúc xích vừa mua vào chiếc đĩa sứ, chị cố lấy giọng vui vẻ nói với Con: “Đây là phòng dành riêng cho con đấy. Nào con hãy bắt đầu buổi tiệc!”

Chị dặn con dự tiệc xong, cứ ngồi yên trong đó đợi chị đón về. Cậu bé nhìn “căn phòng dành cho nó”. Nó chưa từng thấy một căn phòng nào sang trọng, đẹp đẽ và thơm tho như vậy. Nó thích thú vô cùng. Nó bắt đầu ăn xúc xích được đặt trên bàn đá có gương, và âm ư hát như tự mừng cho mình vì được dự tiệc trong một căn phòng đẹp như vậy.

Buổi tiệc đã bắt đầu được một khoảng thời gian. Mọi người đang bắt đầu nhâm nhi nói chuyện. Người chủ nhà, vốn quan tâm đến mọi người chung quanh, chợt nhớ đến con trai của chị. Ông vào bếp, hỏi chị. Chị trả lời ấp úng: Không biết nó đã chạy đi đằng nào… Ông chủ nhận ra chị có gì đó giấu mình. Ông lặng lẽ đi tìm… Đến khu vực phòng mình, ông chợt nghe tiếng trẻ con hát vọng ra. Ông vào phòng vệ sinh, mở cửa và ngây người: “Cháu ở đây làm gì vậy? Cháu biết đây là chỗ nào không?”. Cậu bé hồ hởi: “Dạ đây là phòng ông chủ nhà dành riêng cho cháu dự tiệc đêm nay. Mẹ cháu bảo thế. Nhưng cháu muốn có ai cùng với cháu ngồi đây cùng ăn với cháu”

Ông chủ nhà thấy sống mũi mình cay xè, cố kìm nước mắt chảy ra. Ông đã rõ tất cả. Ông nhẹ nhàng nói ấm áp với thằng bé “Con hãy đợi ta nhé.” Rồi ông quay lại bàn tiệc nói với mọi người hãy tự nhiên vui vẻ, ông xin phép 15 phút để tiếp một người khách đặc biệt của buổi tối hôm nay. Ông để thức ăn trên cái đĩa to và đi xuống phòng vệ sinh của mình. Ông gõ cửa phòng lịch sự. Cậu bé mở cửa. Ông bước vào: “Nào chúng ta cùng ăn tiệc trong căn phòng tuyệt vời này nhé.” Cậu bé vui sướng lắm.

“Nào chúng ta cùng ăn tiệc trong căn phòng tuyệt vời này nhé.”
“Nào chúng ta cùng ăn tiệc trong căn phòng tuyệt vời này nhé.”

Hai người ngồi xuống sàn vừa ăn ngon lành vừa chuyện trò vui vẻ, lại còn cùng nhau nghêu ngao hát những bài hát của trẻ em. Rồi mọi người cũng biết chuyện. Liên tục có khách đến ân cần gõ cửa phòng vệ sinh, chào hỏi hai người rất lịch sự và chúc họ ngon miệng, Thậm chí nhiều người cùng ngồi xuống sàn hát những bài hát vui, cùng dự tiệc với cậu bé…Tất cả đều thật chân thành, ấm áp!

Nhiều năm tháng qua đi… Cậu bé ngày nào đã rất thành đạt, trở nên giàu có, vươn lên trở thành tầng lớp thượng lưu trong xã hội. Nhưng cậu không bao giờ quên ông chủ ngày xưa. Người đã hết sức nhân ái, xử sự cẩn trọng để bảo vệ tình cảm và sự tự tôn của đứa bé 5 tuổi. Một cách vô thức, nhân cách tốt đẹp ấy đã hình thành trong cậu và giúp cho cậu biết yêu thương, trân trọng người khác.”

Đây là câu chuyện mà tôi đã đọc được trên net và viết status cách đây khá lâu. Nay tôi sử dụng lại câu chuyện này, và hình trái tim yêu thương để kể về một câu chuyện yêu thương khác.

Đó là câu chuyện của những người đã cùng nhau tổ chức, thực hiện những đêm nhạc, những hoạt động để quyên góp tiền, và chuyển tiền thành những dĩa cơm, những bữa ăn cho bệnh nhân nghèo đang chữa trị tại các bệnh viện. Gọi là Dĩa cơm trên tường, copy theo ly cà phê trên tường, để diễn tả ý nhân ái của việc cho đi. Người nhận sẽ không biết ai là người đã mang đến cho mình dĩa cơm/ bữa ăn khi mình đang khó khăn.

Mới đó mà chương trình đã được hơn 7 năm rồi. Đây là thành quả của chương trình DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG từ ngày 01/04/2015 đến Tuần 01 – Tháng 09/2022:

  • Tổng quyên góp: 9.455.490.405 VNĐ
  • Tổng tồn: 1.058.776.522 VNĐ.
  • Tổng tiến đã chi: 8.396.713.883 VNĐ, vả đã đem đến 320.497 dĩa cơm/buổi ăn cho người nghèo.

» 8:00 tối thứ bảy này, 10/9/2022, sẽ là đêm nhạc thứ 100 của chương trình “Dĩa cơm trên tường. Bữa ăn cho bệnh nhân nghèo”, với chủ đề “Tạ ơn đời” tại SIHUB 273 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TPHCM. (góc ngã tư Trương Định- Điện Biên Phủ)

Đại diện ban tổ chức, tôi xin mời các anh chị, các bạn đến nghe nhạc, uống cà phê, và đóng góp túy hỉ vào quỹ DCTC. Mọi sự đóng góp sẽ chuyển thành dĩa cơm, vì mọi chi phí khác do ban tổ chức và anh chị em ca sĩ, ban nhạc, hậu cần đóng góp , bằng tiền hoặc bằng công sức.

Nếu bận quá, mà muốn hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo, thì hãy chuyển tiền vào TK của tôi, để tối đó tôi sẽ đêm đến góp vào đêm nhạc.

Tài khoản của tôi: 

  • Lâm Minh Chánh, NH Vietcom Bank, Tp Hồ Chí Minh, TK số: 9933696988
  • Lâm Minh Chánh, NH ACB, Tp Hồ Chí Minh, TK số: 933696988
  • Ghi chú: Xin để rõ họ tên và nội dung: Đêm nhạc 100 DCTT.

Tôi sẽ công bố chi tiết bằng comment tại đây. Và sẽ góp hết toàn bộ tiền vào chương trình, và sẽ chuyển hết thành dĩa cơm/ bữa ăn cho bệnh nhân nghèo.

Rất mong rằng các bệnh nhân nghèo, sẽ nhận được nhiều yêu thương từ các anh chị, các bạn trong đêm nhạc “Dĩa cơm trên tường” lần thứ 100 này.


Thân ái,
Lâm Minh Chánh


Ban tổ chức: BS Võ Xuân Sơn, Đặng Võ Hồng Hạnh, Jerry IP, Huỳnh Mai Thanh Trúc
Ban hỗ trợ: Do Thi Ngoc Ut, Trần Thị Mỹ Chi, Hồ Thị Kim Hoa, Hanh Mai, Hien Dang, Khánh Phan, Tám Cỏ
Bạn hữu: Lam Vien, Le Hanh, Nguyễn Thế Lợi, Dinh Hoang Anh

Bài viết được tôi chia sẻ trên trang Facebook cá nhân ngày 04/09/2022: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/5448073465280100

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan