Bạn muốn thành công thì hãy xây dựng “vốn con người” của bạn và của team!

Nếu như ai đó lấy đi tất cả tài sản – công việc, tiền bạc, nhà ở, các tài sản khác – và để chúng ta trên góc phố chỉ với bộ quần áo trên người, thì vốn con người (human capital) là tất cả những gì mà chúng ta còn lại.

Theo tác giả Charles J. Wheelan, Vốn con người ((uman capital) là toàn bộ kiến thức, kỹ năng của một cá nhân: kiến thức, sự thông minh, sự ảnh hưởng, uy tín, trung thực, tính sáng tạo, kinh nghiệm làm việc, các loại kỹ năng, ý chí quật cường, mối quan hệ …của người đó.

Vốn con người quan trọng vì nó có sự liên hệ chặt chẽ với một trong những khái niệm kinh tế học quan trọng nhất: năng suất lao động – theo định nghĩa đơn giản nhất là số giờ tối thiểu người lao động cần để sản xuất một món hàng hóa nào đó. (Ngày nay năng suất lao động được tính bằng doanh số trên chi phí)

Ở tầm quốc gia: Tổng vốn con người của một đất nước sẽ quyết định mức độ thịnh vượng của xã hội đó chứ không phải tài nguyên thiên nhiên hay những thứ khác. Marvin Zonis, giáo sư trường đại học trường Đại Học Chicago đã phát biểu ý như sau: Nhu cầu của nguồn lực con người ngày càng cao hơn. Quốc gia, công ty nào có thể huy động và sử dụng vốn con người và trường học nào có thể sản sinh ra nguồn vốn này ..sẽ là người chiến thắng.

Còn những quốc gia không làm được điều đó sẽ muôn đời lạc hậu và lầm than và là mối phiền cho các quốc gia khác.

Ở tầm doanh nghiệp: vốn con người của các cổ đông, của TGĐ, và của team quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

VỐN CON NGƯỜI của bạn bao nhiêu?
Bạn có đang đầu tư vào VỐN CON NGƯỜI của mình và team không?


Thân ái,
Lâm Minh Chánh


Bài viết được tôi chia sẻ trên trang Facebook cá nhân ngày 21/12/2016: https://www.facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/posts/1875549552664084/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan