Sắp hết năm rồi, hãy trả tiền lại để ăn tết cho an lành nhen bạn!

Sắp hết năm rồi, hãy trả tiền lại để ăn tết cho an lành nhen bạn!

** Ngày 29/10/2021 bạn TPC nhắn tin mượn tôi 15 triệu vì khó khăn thiếu tiền hàng gấp. Bạn hứa trả ngay. Bạn này tôi gặp ngoài đời vài lần, và thỉnh thoảng có mua hàng của bạn. Bạn cũng là một người dùng Facebook thường xuyên. Tôi nghĩ người ta ngặt lắm mới nhờ mình. Nên tôi chuyển ngay cho bạn.

Sau vài ngày bạn nói bạn khủng hoảng, nghĩ quẩn. Mượn thêm 20 triệu. Hứa sẽ trả sớm sau khi qua cơn khủng hoảng. Tôi cũng thấy kỳ kỳ lạ lạ. Nhưng sợ là nghi oan cho người khác, nên thôi tôi ráng giúp thêm 1 lần nữa, cho mượn thêm 10 triệu.

Rồi bạn im luôn.

Sau đó vài tháng, bạn lại đăng FB thông báo mở nhà hàng. Rồi lại mượn tiền tôi, theo tin nhắn đính kèm. Tôi nói tôi chỉ cho mượn giúp bạn qua ngặt thôi, chứ không cho vay kinh doanh. Bây giờ bạn đã có thể mở nhà hàng thì trả tiền đã mượn cho tôi.

(Tôi còn hứa tặng bạn 5 triệu. Riêng món quà cám ơn bạn gởi sau khi tôi chuyển 15 triệu lúc đầu, tôi còn giữ nguyên, chưa đụng đến, sẽ trả lại cho bạn.)

Nhưng bạn im lìm.

Thỉnh thoảng, tôi tôi nhắn tin gọi điện, bạn cũng im lìm. Hai tết rồi

Bạn TPC thân! Bạn đã qua ngặt rồi, trả tiền lại cho tôi để tôi giúp người nghèo khó hơn.

Tôi tặng bạn 5 triệu, còn lại 20 triệu tôi sẽ đóng góp 10 triệu vào chi phí của BTC Dĩa Cơm trên tường, 10 triệu cơm cho bệnh nhân nghèo. Bạn đừng giữ tiền của người nghèo, có tội nhen!

** Ngày 29/12, tôi đang chuyển tiền cho người bạn, đang giai đoạn cuối thì điện thoại quan trọng đến. Tôi nhập luôn mã code mà không check kỹ lại tên như mọi khi. Tiền chạy qua tài khoản ngân hàng XYZ của bạn DHT, số TK 2127787.

Sau đó nhân viên tôi nhờ các bạn CSKH của XYZ gọi cho bạn DHT này. Nói bạn chuyển lại, tôi chịu phí chuyển 500K. Bạn nói bận lái xe. Qua ngày sau cũng tiếp tục bận. Qua tuần sau cũng tiếp tục bận. Tôi nói với nhân viên, thôi đi em. Chắc họ kẹt. Nhưng nhân viên tôi nói, họ đâu có nghèo, họ vừa lái xe hơi vừa trả lời mà. Họ cũng hứa là sẽ trả.

Tôi quên bẵng đi. Nhưng nhân viên tôi vẫn theo đuổi với các bạn bên XYZ. Sáng nay bạn bên XYZ nói bạn DHT không trả lời điện thoại, nhắn tin đã đọc cũng không trả lời.

Theo hướng dẫn trên mạng, thì tôi sẽ làm sao kê tại VCB, rồi gởi công an. Theo luật thì bạn ấy phải trả. Nếu không trả thì vi phạm tội giữ tài sản trái phép.

Tôi nhắn lên đây để bạn DHT, TK 2127787 biết. Nếu bạn thật sự kẹt thì nói tôi một tiếng. Không hứa hẹn rồi im lặng như thế.

Lần 2 tôi đăng là full họ tên nhen.

** Còn vài trường hợp nữa về bạn mượn tiền, nhưng thôi không kể vì cũng kg vui vẻ gì.

Câu này luôn đúng “Giúp được thì giúp. Không cho mượn. Mất bạn, mất quan hệ!”


Thân ái
Lâm Minh Chánh


» Cập nhật: Tôi viết bài này để cảnh tỉnh những người đang vay. Lo mà trả nợ để sống an lành.

» Bài viết được tôi chia sẻ trên trang facebook cá nhân ngày 19/1/2023: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/5855325981221511

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan