Giải mã lí do cổ phiếu doanh nghiệp tốt vẫn rớt giá thảm, cổ phiếu doanh nghiệp yếu kém lại có lúc ăn bằng lần?

Từ năm 2020 đến nay thị trường có 4 lần giảm mạnh.

Trong đó lần giảm mạnh nhất 33.51%, từ 991.46 vào ngày 22/01/2020, thị trường giảm về 659.21 vào ngày 24/3/2020. Cú sập 33.51% này khá nặng, thị trường mất 10 tháng để về mức giá cũ, và sau đó lại đi lên. (Các CP xấu, CP rác còn sập nặng hơn thị trường)

Tháng 1/2021 lại giảm khoảng 12%. Thị trường chỉ mất 1 tháng để về và vượt giá cũ

Tháng 7/2021 lại có 1 cú giảm khoảng 11%. Thị trường mất 2 tháng để về và vượt giá cũ.

Cú sập hiện tại, từ đỉnh 1,524.70 ngày 4/4/2022, thị trường sập xuống 1301.22 ngày hôm nay 25/4/2022, giảm 14.66%. Thị trường sẽ sập tiếp một số phiên nữa, sập đến bao nhiêu rồi ngừng, và đi lên lại thì tôi không biết. (Ai biết chắc chắn thì thành đại tỷ phú).

Nhưng một điều khá chắc chắn là sau những cú sập là những cú hồi, và phát triển tăng trong dài hạn nhờ vào giá trị của các doanh nghiệp tốt. Chỉ số VnIndex, và giá (đóng cửa điều chỉnh) của cổ phiếu tốt luôn có đỉnh sau cao hơn đỉnh trước.

Vì thế, tôi luôn cảnh báo bạn bè đừng lướt sóng vì rất rủi ro. Nếu lướt sóng thì tránh xa, đừng lướt các cổ phiếu có các ông trời thần như Quyết FLC, Nhân Louis, thao túng. Những CP này cho bạn lợi nhuận cao khủng nếu lướt đúng, nhưng nó sập cũng rất khủng. Rớt nặng hơn so với thị trường và các CP trung bình. Ai mà chơi thêm thêm Margin mạnh tay nữa thì xem như TK bốc hơi.

Lướt sóng thì đừng chủ quan, đừng cho rằng thị trường là dễ ăn. Đừng cho là mình giỏi vì khi đó mình hay ra những quyết định có tính tháu cáy. Hãy luôn tuân thủ chốt lời, cắt lỗ. Và đừng bắt đáy. Không biết đáy đâu mà bắt.

Các bạn đầu tư dài hạn, nếu mua đúng cổ phiếu có giá trị nội tại tốt, mua theo danh mục, thì tạm thời buồn nhẹ, chờ thị trường phục hồi. Còn tiền thì cứ mua từ từ, mua đều. Đừng bao giờ nghĩ đến đến việc lợi dụng thị trường đang xuống để tối đa hóa lợi nhuận. Các bạn không phải là Pro để làm chuyện đó.

Cứ nắm giữ danh mục cổ phiếu giá trị, giá cp rồi sẽ phục hồi để thể hiện giá trị doanh nghiệp và các bạn sẽ ổn thôi.
Về việc TT sập và phục hồi này thì các bạn K1 – K10 có kinh nghiệm vài lần rồi.

Và các bạn tin tôi đi, một thời gian sau, thị trường lại vui vẻ, mọi người lại mở tài khoản, lại hồ hởi đặt lệnh, Chẳng ai còn nhớ gì chuyện đã xảy ra. Rồi nó lại sập, lại phục hồi. Việc này xảy ra ở toàn thế giới, chứ không phải chỉ ở Việt Nam.

Thiền đi các bạn đầu tư dài hạn, giá trị.


Thân ái
Lâm Minh Chánh/ Chú Ba Tài Chính


Bài viết được tôi chia sẻ trên trang Facebook cá nhân ngày 25/04/2022: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/5070264753060975

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan