Đừng đùa với tiền của mình. Hãy là Nhà đầu tư cô đơn, bản lãnh!

Hầu hết các nhà đầu tư: F0 cho đến Fn đều mong muốn có cộng đồng, có group để trao đổi. “Có group không, add em vào với!” là câu nói cửa miệng của rất nhiều NĐT. Cứ như rằng vào group họ sẽ có thông tin tạo lợi nhuận chứ không có thông tin thua lỗ.

Ở trong các group người ta hay truyền nhau 3 chữ cái để cùng đầu tư.

Họ có niềm tin “lạ lùng” rằng nhiều người nói CP đó tốt, ắt nó rất tốt. (Hỏi tại sao tốt thì họ tự tin giải thích rằng vì nhiều nguồn tin xác nhận. Hỏi sâu hơn về tình hình kinh doanh, chỉ số tài chính thì họ sẽ trả lời mơ hồ).

Những NĐT thích tham gia cộng đồng cảm thấy thoải mái khi những người trong group chung quanh họ cùng đầu tư CP đó. Có lẽ họ nghĩ rằng, có người khác cùng lời sẽ vui, có người khác cùng lỗ sẽ bớt đau. Sự thật là, dù có hàng ngàn người cùng cảnh ngộ, thì khi mình mất tiền, đặc biệt là mất tiền số lớn, thì nỗi đau, sự mất mát tiền bạc là tự mình gánh chịu. Chả ai bù được cho mình. Nhiều người khác cùng thua lỗ cũng không giảm được sự thua lỗ thật của mình.

Hầu hết những NĐT trong group sẽ đóng vai trò thụ hưởng thông tin. Khi thông tin được đưa ra từ người mà họ tin, hay thông tin được nhiều người lập lại, thì họ sẽ tin theo thông tin đó.

Nhưng sẽ có một số NĐT “leader” thích chia sẻ. Họ chia sẻ nhiệt tình vì họ muốn tỏ ra mình tài giỏi, hiểu biết, hoặc chứng tỏ mình là người nhanh nhạy, biết nhiều thông tin “bí mật”.

Khoa học Tài chính Hành vi chỉ ra rằng, “sự tự tin quá mức” là một tính cách nổi trội của những NĐT cho rằng mình tài giỏi, nhanh nhạy.

Tôi có một vài bạn Học viên, chưa hiểu rõ những chỉ số tài chính doanh nghiệp… thậm chí còn chưa biết cách tính đúng lãi suất CP trong trường hợp chia tách CP, chia cổ tức bằng CP.. nhưng rất “chủ động” chia sẻ ở các group. Có bạn còn tự xưng là tư vấn tài chính, cố vấn đầu tư. Những bạn này hoàn toàn không chịu trách nhiệm gì về những lời chia sẻ như thánh của họ.

Hên, thì họ nói đúng. Group khen. Họ sướng nói thêm.

Xui, thì họ nói sai. NĐT thua lỗ. Từ từ sẽ quên. Họ lại nói tiếp.

Đôi khi tôi phải inbox riêng cho các bạn “Em ơi, cái đó em nói chưa đúng nhé!”, “Em ơi, thông tin đó ai tuyên bố mà em nói như thật vậy?”. Khi không có thời gian, hoặc khi đang bực, có khi tôi comment luôn trong group đó, hay trong trang của bạn.

Đó là những group bình thường.

Còn những group mà người ra cố tình đưa ra những leaders, những thông tin để kích thích dụ dỗ đầu tư thì còn ác liệt hơn. Rất nhiều NĐT dính bẫy.

Tôi nói vui với bạn bè, học viên “Zalo, Viber, Facebook góp phần làm thua lỗ các NĐT dễ tin, các NĐT theo đám đông!”

Tư vấn của tôi “Bạn nên trang bị kiến thức vững vàng để là NĐT cô đơn. Đừng nên tham gia group, cộng đồng nào mà bạn kg biết rõ ai là leader, ai chịu trách nhiệm. Nên là NĐT cô đơn. Còn muốn tham gia Group, cộng đồng thì nên chọn Group, cộng đồng có Leader là người thật sự có trải nghiệm, có kiến thức vững vàng, và có tâm”.

Vậy nhé các NĐT yêu dấu!

Đừng đùa với tiền của mình. Và hãy là NĐT cô đơn, bản lãnh!


Thân ái,
Lâm Minh Chánh


Bài viết được tôi chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của tôi 02/06/2022: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/5179477768806339

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan