Đừng đánh đổi đôi chân để lấy đôi giày!

“Đừng đánh đổi đôi chân để lấy đôi giày!

Chúng ta hãy quan sát một người mẹ dạy con tập đi. Bà mẹ không hề dạy đứa bé về các cơ bắp ở chân hoạt động ra sao, vì đứa bé sẽ không hiểu gì cả. Thay vì giải thích, một bà mẹ khôn ngoan sẽ đưa một món đồ chơi ra trước mặt con và nói: “Con đến lấy đồ chơi này!” Đứa bé vì thích món đồ chơi sẽ cố gắng đứng dậy lấy đồ chơi và vô tình chập chững bước những bước đi, rồi sau đó dần dần biết đi.

Cũng như thế, Thượng đế hay cuộc đời, đã đặt rất nhiều món “đồ chơi” xung quanh con người để thúc đẩy chúng ta hoạt động, phát triển và sống. Cũng như một đứa bé ham đồ chơi, con người hăng hái đi tìm những món đồ chơi hấp dẫn như: tiền bạc, tài sản, danh vọng, địa vị, quyền lực…

Chúng ta cần biết rằng, đam mê là điều cần thiết để thúc đẩy hoạt động của những đứa bé, của người lớn chúng ta. Chúng ta cần bước đi bằng nỗ lực của chính mình chứ không phải ngồi chờ đợi những gì xảy đến. Tuy nhiên, con người lại lầm tưởng, lại nghĩ rằng những món đồ chơi đó là mục đích của cuộc đời và vì thế chúng ta mải miết tìm kiếm, nắm bắt chúng.

Thật ra những món đồ chơi chỉ là phương tiện, chứ không phải là mục đích, là cứu cánh của chúng ta. Mục đích, giá trị của cuộc sống nằm trong những bước đi về phía trước.

Vì quan trọng hoá giá trị của những món đồ chơi mang tên quyền lực, danh vọng, tiền bạc, con người mải miết đi tìm.

Khổi nổi, cứ đạt được cái này thì lòng ham muốn lại thúc giục chúng ta đi tìm kiếm thêm cái khác nữa và cứ thế, chúng ta tìm mãi mà chẳng bao giờ toại nguyện. Chúng ta sẽ thất vọng bởi vì cái mình muốn luôn ở ngoài tầm tay.

Cho đến khi nào chúng ta hiểu rõ được mục đích của cuộc đời, đó là khả tăng tự đứng dậy, tự bước đi và cảm nhận hạnh phúc của từng bước đi.

Giá trị của việc có được đồ chơi làm sao có thể so sánh với giá trị của việc tự đứng và đi trên đôi chân của mình. Một đứa bé khiếm khuyết đôi chân chắc chắn sẽ muốn đánh đổi mọi đồ chơi nó có để được lành lặn đứng vả đi trên đôi chân của mình.

Nếu biết suy nghĩ như người lớn, liệu có đứa bé lành lặn nào chịu đổi đôi chân lấy những món đồ chơi? Không, không một đứa bé ngu ngốc nào lại làm điều đó.

Ấy vậy mà chúng ta, những người lớn còn ngu ngốc hơn cả những đứa trẻ. Chúng ta sẵn sàng đánh đổi những thứ giá trị nhất của mình để lấy những món đồ chơi. Đánh đổi những thứ thật sự quan trọng để lấy những thứ có vẻ quan trọng: Chúng ta đánh đổi hạnh phúc gia đình để lấy tiền bạc, danh vọng. Đánh đổi sức khỏe để lấy bệnh tật qua những trò tiêu khiển. Đánh đổi niềm vui đoàn tụ gia đình để lấy những hợp đồng, những công việc. Đánh đổi giây phút tĩnh lặng bình an bên “bạn” để lấy những phút giây sôi động bên “bè”.

Đánh đổi tình yêu của đời mình để lấy sự môn đăng hậu đối. Đánh đổi thời gian hiện tại để lấy chút hào quang trong một tương lai không ai chắc chắn… Chúng ta đang đánh đổi mọi thứ quan trọng chỉ vì chúng ta không biết thứ gì mới là quan trọng.

Có nhiều con đường, nhiều phương tiện để đạt giúp chúng ta đạt được giá trị và cảm xúc mà chúng ta mong muốn, không nhất thiết phải là những món “đồ chơi” hào nhoáng như tiền bạc, danh vọng, quyền lực…

Nếu cứ chạy theo những thứ đó thì chúng ta mãi mãi chỉ là một đứa trẻ đang cố đánh đổi đôi chân mình để có được một đôi giày!”

Bài so deep này của Cuộc đời Osho, hiệu đính bởi Chú Ba LMC.


Thân ái

» Hình chú Ba đang bước miệt mài và hạnh phúc!
» Bài viết được tôi chia sẻ trên trang facebook cá nhân ngày 08/02/2023: https://www.facebook.com/LamMinhChanh/posts/5919060318181410

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan