Của cho không bằng cách cho

Cách cho quan trọng không kém gì của cho!

Khi làm từ thiện thì sẽ có người cho và có người nhận.
Có người, ai cho cũng nhận, cho kiểu nào cũng nhận. Nhưng có người chỉ nhận khi được cho một cách tế nhị.

Ở một quán cà phê ở Venice, người cho đi sẽ trả tiền cho 1 tờ giấy có chữ “ly cà phê”. Quán dán tờ giấy này Trên Tường. Người nhận sẽ lấy tờ giấy này đưa cho quán và nhận ly cà phê miễn phí từ quán. Người cho và người nhận không biết nhau. Người nhận không phải áy náy nhiều.

Chương trình từ thiện “Dĩa cơm trên tường” áp dụng cách cho và nhận như vậy. Người cho – người hảo tâm – đóng góp tiền vào quỹ DCTT. Người nhận – Bệnh nhân và người nhà, có thể họ nghèo, có thể họ tạm khó khăn – sẽ nhận những phiếu cơm từ Phòng Công tác xã hội của các Bệnh viện. Họ được dùng bữa như là một khách hàng trả tiền. Họ cũng không phải quá áy náy mình nhận từ ai.

Đó là điểm thứ nhất mà tôi thích về chương trình “Dĩa Cơm Trên Tường”. Điểm thứ hai tôi thích là chương trình không trích/trừ phí tổ chức, các phí vận hành…từ quỹ từ thiện. Nghĩa là mọi đóng góp đều được vào quỹ cơm, có kiểm toán báo cáo minh bạch, và được chuyển thành những dĩa cơm cho bệnh nhân khó khăn và người nhà của họ.

Để làm được điều này, Ban tổ chức mà bác sĩ Võ Xuân Sơn là Trưởng Ban, tôi là 1 trong 5 thành viên, đóng góp hàng tháng cho chi phí tổ chức, chi phí vận hành. Còn các anh em nhạc công, ca sĩ nghiệp dư, đội ngũ hỗ trợ…đóng góp công sức. Hoàn toàn không sử dụng tiền của quỹ dĩa cơm.

Điều thứ ba tôi thích đó là chương trình được thực hiện dài hơi, và bền vững. Chúng tôi tìm mọi cách để quyên góp, kêu gọi mọi người quyên góp vào quỹ dĩa cơm. Từ đóng góp tiền mặt, cho đến bán cà vạt, cá độ đá banh… cho đến chương trình ca nhạc, hội thảo…

Từ ngày thành lập 01/04/2015 đến ngày lập bảng mới nhất 27/09/2020:
Tổng đóng góp: 7.305.274.047
Đã cho đi 261.057 dĩa cơm, tương đương: 6.697.467.000 VNĐ.

Đây lả một trong số các chương trình từ thiện hiếm hoi được thực hiện công kỹ và dài hơi.
Đối với chương trình DCTT, như đã nói bên trên, tôi đóng vai trò 1) thành viên BTC hỗ trợ chi phí tổ chức, 2) người tuyên truyền kêu gọi các nhà hảo tâm, 3) ca sĩ hát kiếm cơm (nhưng phải tập kỹ), 4) người đóng góp vào quỹ cơm. Tôi đóng góp nhiều lần, trong đó có lần 100 triệu, 50 triệu. Tôi vừa có chương trình chia sẻ miễn phí hơn 20 buổi. Toàn bộ phí đóng góp của các bạn tham gia, tôi sẽ đóng góp cho các chương trình từ thiện trong đó có DCTT.

Tôi viết dài như vậy để mọi người hiểu về chương trình DCTT, và quan trọng hơn quảng cáo cho đêm nhạc tối nay.

Sau một thời gian tạm nhưng vì Covid đợt 2, đêm nhạc DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG lần thứ 88 đã quay trở lại. Chủ đề đêm nhạc là MIMOSA.

Vào lúc 20 giờ tối nay thứ Bảy ngày 3/10/2020, tại Sân khấu SIHUB, 273 Điện Biên Phủ, quận 3 (góc Trương Định – Điện Biên Phủ).

Chương trình do các bác sĩ, các thầy cô giáo, các doanh nhân, nhân viên văn phòng, và các bạn họ thực hiện một cách thiện nguyện, không có thù lao.

Đêm nhạc không bán vé. Người xem chỉ cần trả tiền nước uống nếu có mua nước uống, và ủng hộ tuỳ hỉ.

Bạn nào có tấm lòng chia sẻ những dĩa cơm với các bệnh nhân khó khăn và gia đình của họ, hãy đóng góp vào quỹ DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG theo thông tin sau:
-Tên tài khoản: DIA COM TREN TUONG
-Số tài khoản: 0421 000 493966
-Ngân hàng: Vietcombank, chi nhánh Hùng Vương.
-Nội dung chuyển tiền : Họ và tên, số điện thoại, quỹ DCTT
Ví dụ: Nguyen Van A, 0903456789, quy DCTC.

Cám ơn cả nhà.
Thân ái
LMC

** Tôi nghe các KOL nói rằng để status có nội dung khó (chẳng hạn như từ thiện) được đi xa, có nhiều view nhiều like thì dùng hình lạ lạ. Tôi kg có hình lạ, nên dùng đỡ hình đi tim quật (team work) với Ban Tổ Chức DCTT một năm trước. Nhờ cả nhà tương tác giúp status đi xa. Cám ơn nhiều nhiều

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Đọc nhiều

Kết nối với tôi

Hãy gửi cho tôi email của bạn, để nhận thông báo về những bài viết mới nhất của tôi nhé!

Bài viết liên quan